Thi THPT quốc gia - Thí sinh vẫn chuộng khối ngành kinh tế

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, chỉ tính riêng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH năm nay, nhóm ngành được yêu thích nhất vẫn là kinh tế.


Học sinh lớp 12 trường PTTH Hùng Vương (tpHCM) kiểm tra và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi PTTH quốc gia - Ảnh Đào Ngọc Thạch

Giáo viên không coi thi ở điểm có học sinh của mình

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.  Theo đó, trong kỳ thi này trách nhiệm của các địa phương sẽ nặng nề hơn rất nhiều so với trước. Ông Bùi Văn Ga khẳng định: Bộ GD-ĐT vừa tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở một số địa phương. Nhìn chung, các địa phương đều thể hiện trách nhiệm cao, vào cuộc quyết liệt, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24-6.


19 trường CĐ, ĐH phía Nam tham gia thử nghiệm, chạy thử phần mềm tuyển sinh - Ảnh Đoàn Cường

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ tuyển sinh

Nhằm hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của thí sinh, bậc phụ huynh về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, ngày 4-4, Bộ GD&ĐT đã công bố hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2017.

Hệ thống sẽ hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại địa chỉ email hotrothi2017@moet.edu.vn và hỗ trợ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy tại địa chỉ email: hotroxettuyen2017@moet.edu.vn.

Cánh cửa việc làm rộng mở - Đảm bảo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn là sự hiện thực hóa món quà trị giá 10 triệu USD của Tổng thống Hàn Quốc dành tặng Thủ thướng Chính phủ Việt Nam, tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, thể hiện sự chia sẻ và hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về CNTT đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.

Những điểm quan trọng khi chọn trường học

Các bạn thường xem xét đến những điểm nào khi quyết định trường có nguyện vọng theo học? Đây là sự lựa chọn có ý nghĩa quan trọng nên cần phải xem xét thật kỹ lưỡng từ trước để tìm trường phù hợp với nguyện vọng của bản thân, đừng để sau khi vào học rồi mới lại hối hận "Tôi đâu có ý định như thế này đâu..."

Tìm hiểu cô gái Việt thiết kế đồ họa phim 'bom tấn' Fast and Furious 7

Chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy rất tự hào khi nhìn thấy một cái tên Việt Nam xuất hiện trong danh sách chuyên viên đồ họa của phim "bom tấn" Fast and Furious 7 hiện du học sinh ngành Digital Media ở trường Otis College of Art and Design, bang Los Angeles Mỹ. Hãy cùng gặp gỡ và lắng nghe bí quyết thành công cùng Võ Ngọc Nhi - cô gái gốc Việt thiết kế cho các phim Hollywood.

* Chào Nhi, bạn có thể chia sẻ tại sao bạn lại lựa chọn ngành thiết kế đồ họa – một ngành mà khá ít bạn nữ lựa chọn. Điều gì ở ngành này đã hấp dẫn Nhi?

50 lời khuyên dành cho sinh viên Thiết kế đồ họa

Đây là một bài viết mà tôi đọc thấy rất hay và dịch lại, những kiến thức đc viết cực kì ngắn gọn của nó ko chỉ hữu ích với những học sinh mà cả những người đã đi làm, hy vọng các bạn sẽ tìm thấy 1 cái gì đó có lợi cho mình qua bài viết này.

Thiết kế đồ hoạ - nghề của giới trẻ

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, Thiết kế đồ họa luôn nằm trong Top những nghề "hái ra quả khế vàng" và được giới trẻ lựa chọn nhiều nhất. Sức hút từ ngành Thiết kế đồ họa không chỉ vì nhu cầu nhân lực về ngành này không ngừng gia tăng, mức lương hấp dẫn và được săn đón mà đây còn là một nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo và phù hợp với sự năng động của tuổi trẻ.

Theo thống kê cho thấy, có hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ "thiết kế đồ họa" và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ "học thiết kế" trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Marketing - Cơ hội rộng mở trong thời kỳ hội nhập

Để chuẩn bị tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến đa dạng cùng với sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp cả về số lượng lẫn hình thức hoạt động. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực có tay nghề theo đó cũng tăng cao. Tất cả các doanh nghiệp ở Việt Nam đều đang tìm cách để sản phẩm/dịch vụ của họ làm ra phải có thương hiệu và chỗ đứng trong lòng khách hàng. Đây chính là nguyên nhân tạo nên cơ hội phát triển cho ngành Marketing vì Marketing là một hoạt động cần thiết và không thể thiếu trong kinh doanh bao gồm các hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của KH thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, tạo cầu nối giữa Doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu. Trong bối cảnh hội nhập, với mong muốn sản phẩm, dịch vụ làm ra có thương hiệu và chỗ đứng thì việc áp dụng kiến thức Marketing vào hoạt động kinh doanh sẽ tăng niềm tin của KH với sản phẩm/dịch vụ.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát các chủ sử dụng lao động tại 10 quốc gia ASEAN do ILO thực hiện cho thấy, doanh nghiệp trong khối ASEAN hiện đang rất lo ngại về tình hình thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề và kỹ năng trước sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Một trong những nguyên nhân chính là do nguồn nhân lực được đào tạo từ các trường Đại học, Cao đẳng không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng chung của các doanh nghiệp.

Mạng máy tính - ngành học của Tương lai

Không giống như trước đây, tất cả thông tin chủ yếu được lưu trên giấy tờ. Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin – truyền thông cùng với các ứng dụng trong mọi lĩnh vực của máy tính điện tử hầu hết các doanh nghiệp đều đang hướng tới việc xây dựng hệ thống thông tin để lữu trữ, trao đổi dữ liệu trên mạng. Mạng hỗ trợ cho mọi người, từ doanh nghiệp (ví dụ: quản lý nhân viên qua mạng, quản lý khách hàng qua mạng (CRM), quản lý dây chuyền sản xuất qua mạng, quản lý nhà cung cấp cũng qua mạng), đến chính phủ (quản lý nhân khẩu, quản lý đất đai,...), đến mọi ngành nghề như y tế (chuẩn đoán, phẩu thuật qua mạng), giáo dục (dạy từ xa, thư viện trên mạng), tài chính (thanh toán qua mạng, quản lý thu chi, mua sắm qua mạng),... Từ đó, chúng ta có thể thấy có một nhu cầu rất lớn về ngành Mạng máy tính và các cử nhân, kỹ sư hệ thống mạng. Tuy nhiên mạng máy tính không phải là một ngành học có thể chạy theo nhu cầu mà nó đòi hỏi người học phải có niềm đam mê và khả năng tư duy tốt.

Mặc dù nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành mạng máy tính trong những năm tới là rất lớn, nhưng đòi hỏi phải có chất lượng cao. Yêu cầu đầu tiên khi tuyển dụng của ngành là sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ cộng với khả năng cập nhật công nghệ và có những kỹ năng cá nhân và chuyên môn.

Học Marketing để trở thành nhân viên sáng tạo "Creative"

Marketing - một lĩnh vực khá tổng quát và hội tụ nhiều yếu tố để làm nên một thương hiệu. Chính vì thế nhân viên cho bộ phận marketing cũng rất đa dạng: nhân viên chiến lược marketing, nhân viên sáng tạo, nhân viên PR, nhân viên tổ chức sự kiện, copywriter... Mỗi vị trí đều cần những ứng viên có tố chất riêng thích hợp. Đôi khi các nhà tuyển dụng cũng rất mơ hồ khi mong muốn tìm kiếm một nhân sự marketing, họ chỉ cần biết phải bổ sung lực lượng marketing hòng tìm ra hướng đi cho sản phẩm hoặc thương hiệu.

Theo tạp chí Marketing Việt Nam, để trở thành nhân viên cho bộ phận Maketing cần một số yêu cầu cơ bản cho mỗi công việc marketing như sau:

Điện tử - Truyền thông - Ngành học của sự đam mê và sáng tạo công nghệ kỹ thuật

Nhu cầu về thông tin viễn thông của xã hội hiện nay càng trở nên vô cùng quan trọng, tất cả mọi công việc đều phải giải quyết dựa trên cơ sở các quá trình trao đổi thông tin nhiều chiều, nhiều nguồn: từ hình thức trao đổi qua giọng nói (điện thoại), cho đến trao đổi dữ liệu, âm thanh và hình ảnh (video conference). Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quảng cáo, truyền thông và việc ứng dụng rộng rãi của điện tử, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ, đam mê khoa học kỹ thuật và yêu thích lĩnh vực điện tử truyền thông. Tuy nhiên không phải ai cũng trả lời được câu hỏi “ ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông là gì? Học ở đâu và làm gì?”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông.

1. Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông là gì?

Giúp bạn hướng nghiệp và định hướng khi chọn ngành

Đến thời điểm này hầu hết tất cả các bạn học sinh đều đang băn khoăn trong việc chọn ngành nghề, khối thi. Đây là nỗi bận tâm lớn nhất vì có những sai lầm bạn có thể mắc phải. Và ai cũng có chung một câu hỏi, đó là "làm sao để xác định ngành nghề phù hợp với mình".

Học ngành gì để phù hợp với bản thân

Học ngành gì để phù hợp với năng lực, sở thích bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, là một quyết định khó khăn với các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh. Để có 1 quyết định, sự lựa chọn đúng đắn trong việc chọn ngành nghề học, điều này đòi hỏi các thí sinh phải đánh giá đúng thực lực, sở thích của bản thân nhằm khơi dậy được niềm đam mê và sự hứng thú trong học tập. Đồng thời phải tìm hiểu kĩ về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chính sách miễn giảm, học bổng của các cơ sở đào tạo. Những tiêu chí dưới đây có thể giúp các bạn thí sinh lựa chọn ngành học sao cho phù hợp với năng lực bản thân:

Vì sao bạn chưa giỏi tiếng Anh?

Hẳn đối với các bạn yêu thích và quan tâm đến ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh thì chắc chắn câu hỏi “Vì sao mình chưa giỏi tiếng Anh?” quả là quen thuộc. Đối với bạn thì sao?

Chọn nghề tương lai cho những người thích sáng tạo

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, người sử dụng bán cầu não phải thường rất linh hoạt, có cái nhìn tổng quan, không thích sự bó buộc... Nếu bạn khéo léo, có óc thẩm mỹ tốt, tình cảm, giỏi tưởng tượng, thích hình ảnh,... thì bạn thuộc vào những người có thiên hướng sử dụng não phải nhiều hơn não trái. Vậy thì, ngành nghề nào thích hợp với những người thích sáng tạo, giàu ý tưởng,... bạn hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Nghề thiết kế

Đây là lựa chọn hàng đầu cho những người tư duy bằng não phải với trí tưởng tượng phong phú. Nếu bạn thích tưởng tượng, thường xuyên có những ý tưởng kỳ lạ, thích bài trí đồ vật trong nhà sao cho đẹp mắt,... bạn có thể theo đuổi ngành thiết kế nội thất. Còn nếu bạn thích những hình ảnh, ham muốn tìm hiểu về công nghệ thì chắc hẳn nghề thiết kế đồ họa sẽ phù hợp với bạn.