Dự án khởi nghiệp sinh viên

Đầu năm 2016, trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt – Hàn đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với công ty Finger (một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin về lĩnh vực tài chính qua thiết bị di động và internet) để sử dụng nguồn nhân lực thông qua việc đào tạo sinh viên về lập trình trên điện thoại thông minh và công nghệ FinTech.

Sau 2 tháng triển khai, kết thúc giai đoạn 1 (đào tạo sinh viên), có 17 sinh viên trường đã trải qua kỳ kiểm tra năng lực đạt kết quả cao và đủ điều kiện tham gia dự án, với mức hỗ trợ từ dự án là từ 220 USD đến 280 USD/ sinh viên/tháng.

Ngày 13/5/2016, "Dự án khởi nghiệp của sinh viên trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn và công ty Finger" chính thức được khởi động. Dự án dự kiến thực hiện trong một năm, với nhiều lĩnh vực liên quan đến các ứng dụng CNTT chạy trên hệ điều hành Android và IOS dựa trên các đề xuất đặt hàng từ chuyên gia của công ty Finger và sinh viên trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn thực hiện.

Dự án khởi nghiệp

Tập thể Lãnh đạo Trường Cao đẳng CNTT HN Việt - Hàn, Đại diện Công ty Finger và các em sinh viên tham gia Dự án

Dự án khởi nghiệp được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm sinh viên sẽ phụ trách xây dựng một ứng dụng: Kinh doanh qua mạng, quản lý công việc và ứng dụng trên mạng xã hội. Trong quá trình thực hiện dự án, công ty Finger sẽ triển khai đào tạo kỹ năng tiếng Hàn cho sinh viên, giúp sinh viên có thể giao tiếp và đọc được các tài liệu chuyên môn trực tiếp bằng tiếng Hàn. Ngoài ra, công ty còn dự kiến thực hiện đào tạo thêm về mảng lập trình trên nền tảng IOS. Bên cạnh việc đào tạo kỹ thuật, công nghệ, ngôn ngữ, kỹ năng mềm thì việc quan tâm xây dựng văn hóa làm việc trong môi trường hiện đại cũng được công ty rất quan tâm trong nội dung đào tạo, giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi và có thái độ, tinh thần kỷ luật làm việc trong một môi trường công nghiệp. Ngoài ra, công ty Finger có kế hoạch cử các chuyên gia của công ty tham gia giảng dạy, chuyển giao kỹ thuật và kỹ năng làm việc trong suốt thời gian thực hiện dự án. Tại buổi Khai trương Dự án khởi nghiệp, Tiến sỹ Hoàng Bảo Hùng –  Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: "Trong 10 năm trở lại đây, nguồn vốn FDI và NGO đầu tư vào Việt Nam tăng lên đáng kể, trong đó tập trung vào các lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật tiên tiến, đặc biệt là CNTT-TT. Rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc đã đến Việt Nam đầu tư những dự án rất lớn để phát triển các sản phẩm về CNTT và Viễn thông. Thành phố Đà Nẵng nổi lên như một điểm sáng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của khu vực miền Trung và cả nước, được xem là trung tâm gia công phần mềm, nội dung số đầy hấp dẫn và nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Với mục tiêu phát triển của Hàn Quốc, trong 5 năm trở lại đây có rất nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đã đến đầu tư tại Đà nẵng, trong đó có công ty Finger, là công ty chuyên gia công phần mềm trên thiết bị di động về các lĩnh vực tài chính kế toán. Dự án khởi nghiệp của công ty Finger và trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn dành cho sinh viên đã được khởi động, với mô hình đào tạo “traning on job”, đào tạo trên thực tế công việc và kết thúc khóa đào tạo sinh viên sẽ làm ra sản phẩm cụ thể. Đây là cơ hội đáng quý, tạo cơ sở cho nhà trường trong việc phát triển đào tạo theo hướng gắn với thực tế của Doanh nghiệp. Chúng tôi muốn rằng, Dự án Khởi nghiệp là viên gạch đầu tiên để công ty Finger đến Đà nẵng, thành lập chi nhánh công ty có trụ sở tại Việt Nam để có thể phát triển các sản phẩm của công ty và phát triển kinh doanh".

Ông Lee Junghoon, phó Tổng Giám đốc quản lý Dự án tại Việt Nam phát biểu: "Tôi vô cùng vui mừng vì đã tuyển chọn được các sinh viên ưu tú để triển khai dự án khởi nghiệp lần này. Cùng với trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt - Hàn, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp ích cho sự phát triển IT của các doanh nghiệp Việt nam. Với các sinh viên được tuyển dụng, chúng tôi sẽ đào tạo các kỹ thuật IT hàng đầu của Hàn quốc cho các em. Từ đó, có thể đóng góp thêm vào sự phát triển công nghệ ở Việt Nam. Tôi cũng kính mong quý nhà trường giúp đỡ công ty Finger để công ty có thể phát triển và trở thành một doanh nghiệp ưu tú ở Việt Nam".

Dự án khởi nghiệp

TS Hoàng Bảo Hùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT HN Việt – Hàn tặng hoa Ông Lee Junghoon - phó Tổng Giám đốc quản lý Dự án tại Việt Nam

Dự án Khởi nghiệp là thành công của nhà trường trong công tác Hợp tác với doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài – Doanh nghiệp Hàn Quốc) nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho sinh viên CNTT của Trường, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thành quả này cũng là nguồn động viên cho Nhà trường trong việc ngày càng nỗ lực đẩy mạnh công tác hợp tác với Doanh nghiệp để tìm kiếm nhiều dự án cho sinh viên, góp phần tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi rời ghế nhà trường. Và đây là cơ sở vững chắc cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập với định hướng môi trường làm việc cộng tác cho sinh viên ngay khi ở trên ghế nhà trường.