Hội thảo về ứng dụng thuật toán tô màu đỉnh đồ thị để thiết lập đèn tín hiệu nút giao thông

Lúc 15h ngày 22/9/2017, Khoa Cơ bảnTrường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã tổ chức hội thảo cấp khoa với chủ đề “Ứng dụng thuật toán tô màu đỉnh đồ thị để thiết lập đèn tín hiệu nút giao thông”. Hội thảo có sự tham gia của Ths. Dương Thị Phượng – Phó trưởng khoa cơ bảncùng với các giảng viên trong khoa.

  ht

Toàn cảnh hội thảo


Báo cáo tại hội thảo, Ths. Lê Thị Mai Thảo – giảng viên bộ môn Khoa học tự nhiên đãtrình bày sơ lược một số kiến thức cơ bản về đồ thị, giới thiệu bài toán bốn màu và hướng dẫn các bước thực hiện của thuật toán tô màu đỉnh cho các đỉnh của đồ thị. Đặc biệt, tác giả đã giải quyết thành công bài toán thiết lập đèn hiệu nút giao thông tuyến đường ngã 5 Phan Châu Trinh – Trần Quốc Toản – Hoàng Diệu – Trần Bình Trọng tại TP. Đà Nẵng.

Là một vấn đề hết sức thực tiễn, gắn với cuộc sống, chính vì vậy đề tài đã thu hút được sự quan tâm thảo luận của các giảng viên trong khoa. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và thảo luận, đặc biệt, các thầy cô đã đề xuất ý tưởng thiết lập đèn hiệu cho nút giao thông cho tuyến đườngLê Văn Hiến – Nguyễn Duy Trinh – Sư Vạn Hạnh.

Qua buổi hội thảo, các giảng viên một lần nữa thấy được vai trò thực tiễn của toán học trong cuộc sống, và có cách nhìn thú vị hơn về toán học.

 

Tin: Lê Thị Mai Thảo

Khoa cơ bản