Trường Cao đẳng Việt - Hàn san sẻ tri thức đến biên cương

Thấu hiểu được những khó khăn của các chiến sỹ đồn Biên phòng 625 - Balin (Quảng Trị) trong việc thiếu thông tin tuyên truyền đến bà con, Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn đã trao tặng "Tủ sách biên cương" đến các chiến sỹ và bà con nơi đây.


Đời sống tri thức “thiếu thốn”
Xã Avao là một trong những xã khó khăn và xa nhất của tỉnh Quảng Trị. Đây là vùng người dân tộc PaCô, Vân Kiều sinh sống với 474 hộ, trong đó có tới 285 hộ nghèo. Người dân gặp nhiều khó khăn về đời sống sinh hoạt, kinh tế, giáo dục…Do vậy, các chiến sỹ bộ đội thuộc Đồn Biên phòng 625 - Balin (xã Avao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) phải thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ những hủ tục lạc hậu và mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống mới, lao động sản xuất đạt hiệu quả cao…
Đến với Đồn Biên phòng 625 - Balin thuộc địa bàn biên giới giáp nước bạn Lào, phóng viên chúng tôi đã phần nào cảm nhận được những khó khăn, vất vả của các cán bộ chiến sỹ biên phòng nơi đây. Các anh phải vượt nhiều đường núi cheo leo, sông suối hiểm trở để có tài liệu, thông tin tuyên truyền, sách báo… phục vụ đến đồng bào. Thiếu tá Hồ Phú Vinh, Chính trị viên Đồn Biên phòng 625 - Balin chia sẻ: Nhằm hỗ trợ tuyên truyền giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế và góp phần bảo đảm vững chắc an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, các chiến sỹ phải vượt bao khó khăn đến với nhiều cơ quan, tổ chức để vận động tìm kiếm các đầu sách. Tuy nhiên, số lượng sách vẫn còn khá khiêm tốn và chưa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thông tin của bà con.

 

Đời sống người dân vùng biên giới xa xôi gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần.
Ông Hồ Văn Ổi, Trưởng thôn Asau, xã Avao, huyện ĐakRông, tỉnh Quảng Trị cho biết: Trước đây, bà con trong thôn kiến thức vẫn còn nghèo nàn, lạc hậu lắm. Nhờ các chú bộ đội biên phòng thường tuyên truyền vận động, phổ biến kiến thức về y tế, giáo dục, an ninh trật tự mà đời sống tinh thần lẫn vật chất đã được nâng cao hơn. Mặc dù thư viện của Đồn Biên phòng 625 - Balin chỉ có vài đầu sách nhưng tôi vẫn thường đến đọc để tìm hiểu thông tin cách phòng dịch bệnh, cách sản xuất chăn nuôi để chỉ lại cho bà con.
Sách báo đã nghèo về cả “chất” và “lượng”, thì những thứ văn minh, hiện đại như máy vi tính, máy chiếu, ti vi… càng là giấc mơ xa xỉ đối với các chiến sỹ bộ đội biên phòng và người dân xã Avao, huyện ĐakRông. Để tiếp cận với những điều này, các chiến sỹ và bà con phải vượt gần 100 kilomet đường rừng núi đến trung tâm huyện. Điều kiện quá khó khăn nên hầu như mọi người rất ít được cập nhật kiến thức, thông tin để phục vụ lao động sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần.

Đồng cảm cùng khó khăn nơi biên cương

Cảm nhận được những khó khăn của người dân và chiến sỹ nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc, Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn đã vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ủng hộ 245 đầu sách với 361 cuốn, 3 bộ máy vi tính màn hình LCD 19 inch, 1 tivi 40 inch, 20 bộ bàn ghế, 4 giá sách, 1 bộ máy chiếu và màn hình chiếu cho thư viện Đồn Biên phòng 625 - Balin.


Lãnh đạo Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn trao tặng tủ sách biên cương cho cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 625 - Balin.

 

TS. Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn chia sẻ: Dù tổng giá trị của các món quà không lớn nhưng với tất cả tấm lòng chia sẻ khó khăn, hướng về biên cương Tổ quốc thì những nội dung được truyền tải trong từng trang sách sẽ giúp ích cho cán bộ chiến sỹ, đồng bào các dân tộc tại xã Avao có cơ hội được tiếp cận và tự học hỏi, nghiên cứu những kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, văn hóa lịch sử, khoa học xã hội, khoa học công nghệ… làm dày lên vốn sống của mỗi người nơi biên giới xa xôi.
Ông Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Trị rất trân trọng và cảm ơn những đóng góp mà Trường Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn cho Đồn Biên phòng cũng như cho xã Avao và huyện ĐakRông. Đồng thời, Sở TT&TT tỉnh Quảng Trị cũng nhiệt tình hỗ trợ nhà trường trong việc lắp đặt đường truyền kết nối Internet cho các máy vi tính để bà con, chiến sỹ có thể sử dụng truy cập thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn.


Tủ sách đã giúp ích cho cán bộ chiến sỹ, đồng bào các dân tộc tại xã Avao có cơ hội được tiếp cận và tự học hỏi, nghiên cứu những kiến thức mới.

 

Mỗi ngày có gần 150 người dân từ các thôn xã lân cận đến Đồn Biên phòng 625 - Balin để đọc sách, xem thời sự và sử dụng máy tính để tìm hiểu phương thức trồng trọt chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nơi đây bắt đầu trở thành một điểm sáng về hoạt động văn hóa cộng đồng; giúp bà con dân bản và cán bộ chiến sỹ giao lưu, chia sẻ kiến thức kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng...
Thượng tá Ngô Đức Tuyến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Balin đã xúc động nói lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn, Sở TT&TT tỉnh Quảng Trị đã quan tâm giúp đỡ, tài trợ các thiết bị hiện đại, sách báo và ấn phẩm cho thư viện của Đồn Biên phòng 625 - Balin. Đây là món quà vô giá, đáp ứng nhu cầu học hỏi, giải trí của các cán bộ chiến sỹ và bà con trên địa bàn. Đồng thời giúp các chiến sỹ thêm vững tay súng để bảo vệ nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc và cuộc sống bình yên cho người dân.

Hải Yến