Bước đột phá về chất lượng đào tạo

franchiseThành lập từ năm 2007, qua hơn 3 năm “vượt  khó”,  trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn (Cao đẳng Việt - Hàn) đã từng bước tạo dựng thương hiệu là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

 

Qua 4 đợt tuyển sinh, nhà trường đã tuyển trên 3.000 sinh viên với 4 khoa : Khoa học máy tính, CNTT ứng dụng,  Đại cương và Thương mại điện tử và 11 chuyên ngành như: Lập trình máy tính, Mạng máy tính, Đồ họa máy tính, Hoạt hình, Thiết kế kiến trúc, Thương mại điện tử, Quảng cáo và quan hệ cộng đồng …. Gần 300 sinh viên  tốt nghiệp khóa đầu tiên đã có việc làm ngay và học liên thông lên đại học, chiếm tỉ lệ 70%. Đặc biệt, một số sinh viên các ngành Công nghệ thông tin ứng dụng như đồ họa, lập trình, Thương mại điện tử … đã được các doanh nghiệp FPT, ngân hàng…ký hợp đồng làm việc bán thời gian khi đang còn học tập và nhanh chóng có việc làm với thu nhập tương đối cao ngay sau khi ra trường.

viethan_tongquan

Có được những thành quả ban đầu nêu trên là do nhà trường đã biết khai thác triệt để bốn yếu tố quan trọng: Cơ sở vật chất hiện đại, Giáo trình tài liệu tiên tiến, Đội ngũ giảng viên có trình độ, nhiệt tình, năng động và Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn. Cơ ngơi của trường hiện nay khá khang trang và hiện đại với diện tích gần 14 ha  bao gồm trên 70 phòng học lý thuyết và thực hành  được trang bị các phương tiện dạy và học tốt nhất với trên 1400 máy vi tính được kết nối Internet và các thiết bị chuyên ngành khác. Ngoài ra, còn có cả khu ký túc xá đủ chỗ cho trên 1500 viên nội trú; khu nhà ở cho chuyên gia; khu thể thao ngoài trời và đặc biệt là tòa nhà Trung tâm sinh viên giúp cho sinh viên có điều kiện giao lưu, thư giãn và luyện tập thể lực nhằm phát triển một cách toàn diện.

Chương trình đào tạo của trường được các giáo sư có uy tín của Hàn Quốc phối hợp với phía Việt Nam biên soạn do đó vừa đảm bảo tính hiện đại, tiên tiến vừa phù hợp với chương trình khung của Việt Nam. Ngay từ khóa học đầu tiên, trường đã mạnh dạn áp dụng phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ và bài giảng điện tử .Với phương thức đào tạo này, một chế độ học mềm dẻo sẽ giúp sinh viên có thể tích lũy kiến thức trong mọi thời điểm, tăng cường tính chủ động, tự học, tự nghiên cứu. Những sinh viên học giỏi sẽ có điều kiện học thêm các chuyên ngành khác và tiếp cận với công việc sớm hơn.

 


Điểm đáng chú ý là Trường Cao đẳng Việt-Hàn rất chú trọng việc giảng dạy lý thuyết với thực hành và đào tạo gắn với nhu cầu xã hội. Nhà trường thường xuyên nắm bắt và lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về nhu cầu, nội dung, chương trình đào tạo khả năng tác nghiệp của sinh viên ra công tác tại doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các giảng viên, sinh viên phải nhanh chóng cập nhật những kiến thức mới nhất, nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội để bổ sung kiến thức. Nhờ đó chương trình đào tạo cũng được nghiên cứu thay đổi theo phương châm: đào tạo những gì xã hội và doanh nghiệp cần.  Ngoài ra, để cho sinh viên có điều kiện “cọ sát” với thực tế, nhà trường đã liên hệ với các doanh nghiệp bố trí sắp xếp cho sinh viên năm cuối của trường được thực tập bán thời gian để các em có thêm kinh nghiệm thực tiễn, bổ sung cho lý thuyết ở trường. Do đó số sinh viên ra trường đã nhanh chóng tiếp cận được với  công việc thực tế.

Xác định chất lượng đào tạo là sự sống còn,là thương hiệu của trường. Vì vậy, để tiếp tục nâng cao chất lượng và tạo ra những bước đột phá mới về chất lượng đào tạo; nhà trường đang tiếp tục nâng cấp và đầu tư thêm một cách có hệ thống các trang thiết bị phục vụ đào tạo; xây dựng thêm các phòng thí nghiệm, các xưởng thực hành; tăng cường các mối quan hệ hợp tác trong nước và đào tạo chất lượng cao trên cơ sở hợp tác quốc tế. Bồi dưỡng và thu hút thêm các giảng viên có trình độ cao, nâng cao chuẩn đầu ra môn tiếng Anh đối với sinh viên để từng bước có thể đào tạo một số chuyên ngành bằng tiếng Anh. Tăng cường công tác quản lý giáo dục sinh viên, tuyệt đối nói không với tiêu cực trong thi cử, đảm bảo mùa thi thực sự nghiêm túc, thường xuyên tổ chức các buổi dự giờ của giảng viên, đổi mới cách thức tổ chức đánh giá giảng viên dạy giỏi, nâng cao năng lực sư phạm. Xây dựng Hệ thống  quản lý chất lượng  theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008…

Với những định hướng chiến lược và những nỗ lực cố gắng nêu trên, Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn đã giữ trọn niềm tin của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời đang tạo ra những bước đi vững chắc, những vận hội mới, những vị thế mới để sớm nâng cấp thành trường đại học nhằm phát huy hơn nữa vai trò là điểm tựa đáng tin cậy về đào tạo nguồn nhân lực nguồn nhân lực CNTT, góp phần sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT.