Chuyên ngành thương mại điện tử

image001Thương mại điện tử là gì?

Ngày nay, Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ bởi tốc độ sử dụng Internet của người dùng cùng với nhiều công nghệ hiện đại ra đời. Con người ngày càng ưa thích giao dịch dưới hình thức này bởi những thuận lợi mà nó mang lại. Kinh doanh hiện nay và trong tương lai sẽ chuyển dần sang online và chiếm phần lớn doanh thu cũng như thị phần của các ngành nghề kinh doanh.

1. Thương mại điện tử là gì?

image001

Thương mại điện tử có những ưu điểm vượt trội so với thương mại truyền thống, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người bán mà còn cho cả người mua.

Ngày nay, Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ bởi tốc độ sử dụng Internet của người dùng cùng với nhiều công nghệ hiện đại ra đời. Con người ngày càng ưa thích giao dịch dưới hình thức này bởi những thuận lợi mà nó mang lại. Kinh doanh hiện nay và trong tương lai sẽ chuyển dần sang online và chiếm phần lớn doanh thu cũng như thị phần của các ngành nghề kinh doanh.

2. Chương trình đào tạo chuyên ngành Thương mại điện tử - Trường Cao đẳng CNTT Hữu Nghị Việt – Hàn


image003

Sinh viên chuyên ngành Thương mại điện tử, tham gia tiết học chữ ký điện tử


Chương trình đào tạo chuyên ngành Thương mại điện tử tại trường Cao đẳng CNTT Hữu Nghị Việt – Hàn được các giáo sư Hàn Quốc tư vấn và thiết kế xây dựng theo chương trình đào tạo tiên tiến của Hàn Quốc, nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu, những thành tựu mới nhất của ngành Thương mại điện tử.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại điện tử bậc Cao đẳng, được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cho người kinh doanh trong môi trường truyền thống và môi trường trực tuyến, như: các kiến thức cần thiết về công nghệ thông tin - truyền thông; kiến thức chuyên sâu quản trị kinh doanh của doanh nghiệp Thương mại điện tử; kỹ năng hoạch định và triển khai chiến lược Marketing, mua bán trực tuyến; kỹ năng thiết kế và quản trị Website Thương mại điện tử; triển khai các hoạt động tác nghiệp trong doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử; sử dụng và khai  thác các phần mềm tác nghiệp thương mại điện tử phổ biến; nâng cao về sử dụng các phần mềm tin học thông dụng và các công cụ của mạng Internet; kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp;…


image005

Sinh viên chuyên ngành Thương mại điện tử đang tham gia tiết học kinh doanh qua Internet


Các học phần chuyên ngành tiêu biểu: Thương mại điện tử; Marketing; kinh doanh điện tử; thiết kế website; xây dựng website thương mại điện tử; phân tích và thiết kế hệ thống thông tin; phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; kỹ năng giao tiếp;...

3. Cơ hội và vị trí làm việc sau tốt nghiệp của chuyên ngành Thương mại điện tử

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Thương mại Điện tử có đủ kiến thức và khả năng làm việc tại: phòng kinh doanh, phòng Marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận quản lý nhân sự, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận công nghệ thông tin của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Các vị trí có thể đảm đương sau khi tốt nghiệp: chuyên viên quản lý và điều hành kinh doanh qua Internet; chuyên viên xây dựng và thiết kế các Website Thương mại điện tử; chuyên viên mở rộng thị trường Internet; chuyên viên quảng bá-truyền thông Internet; chuyên viên quản lý dự án Công nghệ thông tin; chuyên viên sử dụng hệ thống Công nghệ thông tin phục vụ quản lý, điều hành, kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp từ kinh doanh truyền thống đến kinh doanh điện tử,…

4. Những lý do chọn chuyên ngành Thương mại điện tử

  • Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ:

Việc Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11 tháng 5 năm 2014 phê duyệt Chương trình phát triển Thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020. Với “Mục tiêu chung của Chương trình là xây dựng các hạ tầng cơ bản và triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực Thương mại điện tử ở Việt nam, đưa Thương mại điện tử trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các Doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Đây là cơ hội việc làm rất lớn của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này.

  • Thương mại điện tử – Xu thế của phương thức kinh doanh mới

image007

Câu nói nổi tiến của Bill Gates về Thương mại điện tử


Thương mại điện tử không chỉ mở ra những cơ hội kinh doanh mới, những sản phẩm và dịch vụ mới, những ngành nghề kinh doanh mới mà bản thân nó thực sự là một phương thức kinh doanh mới. Đó là, phương thức kinh doanh điện tử. Thương mại điện tử chuyển hoá các chức năng kinh doanh, từ nghiên cứu thị trường và sản xuất sản phẩm đến bán hàng, dịch vụ sau bán hàng từ phương thức kinh doanh truyền thống đến phương thức kinh doanh điện tử. Nhiều chuyên gia dự đoán, trong năm 2015 và các năm về sau, Thương mại điện tử sẽ là xu thế kinh doanh của tất cả Doanh nghiệp.

  • Cơ hội việc làm và thu nhập cao

Trong thời kỳ bùng nổ Internet như hiện nay, nhu cầu về nhân lực Thương mại điện tử của các doanh nghiệp rất lớn. Theo xu hướng chung, ít nhất mỗi doanh nghiệp phải có một người phụ trách công việc Thương mại điện tử. Vì vậy, sinh viên chuyên ngành Thương mại điện tử sau khi tốt nghiệp cũng không quá khó khăn để tìm được một công việc đúng ngành học và phù hợp. Cơ hội luôn rộng mở trước mắt.

  • Được đáp ứng điều kiện tốt trong sinh hoạt, học tập và cơ hội học liên thông bậc Đại học ngay sau khi tốt nghiệp

Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt Hàn là trường công lập, được thành lập dưới sự giúp đỡ của chính phủ Hàn quốc. Đến với ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Thương mại Điện tử, sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo tiên tiến của Hàn quốc, với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, thầy cô có chuyên môn tốt, nhiệt tình. Sinh viên đóng học phí công lập và thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ theo quy định của nhà nước và có thể học liên thông bậc Đại học ngay sau khi tốt nghiệp.

5. Tố chất phù hợp với chuyên ngành Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một lĩnh vực chuyên sâu của ngành Quản trị kinh doanh. Đây  là một lĩnh vực mới, dựa trên sự giao thoa và tương tác của nhiều ngành khoa học khác nhau, như: kinh tế, kinh doanh, quản trị, Marketing, công nghệ thông tin, hệ thống thông tin, luật,... Vì vậy, người theo đuổi chuyên ngành này đòi hỏi phải có sự yêu thích đối với các hoạt động quản trị kinh doanh, có khả năng kinh doanh, khả năng quản lý. Bên cạnh đó còn cần phải yêu thích Công nghệ Thông tin để ứng dụng CNTT vào Quản lý và Kinh doanh. Ngoài ra, Thương mại điện tử với đặc thù là kinh doanh toàn cầu, nên thành thạo ngoại ngữ (đặc biệt là Tiếng Anh) là một đòi hỏi cần thiết cho chuyên ngành này.

6. Một số gương mặt cựu sinh viên của chuyên ngành Thương mại điện tử

 

image009

Cựu sinh viên Đào Văn Ánh- Khóa 1 chuyên ngành Thương mại Điện tử


- Nơi công tác: Công ty Nhà thép tiền chế PEB

- Vị trí: Giám sát công trường

“Theo học ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Thương mại điện tử các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thị trường, môi trường kinh doanh,... Vào chuyên ngành, các bạn sinh viên được cung cấp kiến thức, kỹ năng về phân tích, dự đoán, quản lý và xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh trong môi trường truyền thống và trực tuyến. Hiện nay, Tôi đang là một chuyên viên giám sát công trình, vị trí này đòi hỏi người giám sát phải có năng lực khoa học quản trị và nghệ thuật quản trị, cũng như sử dụng công nghệ thông tin trong lập và quản lý dự án. Những kỹ năng này tôi đã có được khi tham gia học ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Việt Hàn”

 

image011

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tâm-Khóa 1 chuyên ngành Thương mại Điện tử


-         Nơi công tác: Công ty CP Ô tô Trường Hải

-         Vị trí: Trợ lý kinh doanh

“Với công việc Trợ lý kinh doanh, đòi hỏi tôi phải nắm kiến thức rất rộng. Đặc biệt, các phương thức kinh doanh trên Internet, như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và kể cả giao hàng. Những công việc đó hiện nay tôi đảm nhận khá tốt. Điều này là may mắn, những kỹ năng này tôi được đào tạo ở chuyên ngành Thương mại điện tử.”

 image013

Cựu sinh viên Đinh Thị Thanh Huyền-Khóa 3 chuyên ngành Thương mại Điện tử


-         Nơi công tác: Công ty Eurowindow Hà Nội

-         Vị trí: Nhân viên kiểm soát kế hoạch

“Là một trong những nhân viên kiểm soát kế hoạch từ những ngày đầu mới làm việc, với kinh nghiệm của mình tôi không chỉ làm kiểm soát kế hoạch, mà còn tư vấn chiến lược việc lập và kiểm soát kế hoạch. Thu nhập của tôi đến từ những nguồn này cũng giúp tôi và gia đình đủ trang trải cuộc sống. Cùng với các kiến thức quản trị kinh doanh, các kỹ năng về Công nghệ thông tin trong thời gian học chuyên ngành Thương mại điện tử tại trường Việt Hàn, tôi dễ dàng sử dụng công cụ Internet như người bạn hỗ trợ trong công việc hằng ngày.”

7. Xét tuyển Ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Thương mại điện tử và chuyên ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng)

Trong năm 2016, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt – Hàn tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh theo 2 phương thức