Chuyên ngành quản trị kinh doanh thương mại

Email In PDF.
marketingKinh doanh thương mại là gì?

Ngày nay, sự hội nhập vào thị trường quốc tế của Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình lưu thông hàng hóa, và kinh doanh thương mại chính là lĩnh vực trọng yếu tạo nên sự phát triển này. Bởi người làm kinh doanh thương mại có khả năng quản trị lực lượng bán hàng, tổ chức và điều hành hoạt động bán lẻ, nắm được tâm lý và hành vi mua của khách hàng, tổ chức hoạt động bán hàng hiệu quả, xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng, nắm bắt được các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh quốc tế, sự năng động và thay đổi nhanh chóng của môi trường, từ đó nhận dạng và định vị hoạt động kinh doanh của công ty sao cho thích ứng với môi trường này.

1. Kinh doanh thương mại là gì?

  Ngày nay, sự hội nhập vào thị trường quốc tế của Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình lưu thông hàng hóa, và kinh doanh thương mại chính là lĩnh vực trọng yếu tạo nên sự phát triển này. Bởi người làm kinh doanh thương mại có khả năng quản trị lực lượng bán hàng, tổ chức và điều hành hoạt động bán lẻ, nắm được tâm lý và hành vi mua của khách hàng, tổ chức hoạt động bán hàng hiệu quả, xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng, nắm bắt được các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh quốc tế, sự năng động và thay đổi nhanh chóng của môi trường, từ đó nhận dạng và định vị hoạt động kinh doanh của công ty sao cho thích ứng với môi trường này.

  2. Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại – Trường cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt Hàn

  Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại tại Trường cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt Hàn được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo tiên tiến của Hàn Quốc. Chương trình cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu, rèn luyện và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết của ngành nghề Kinh doanh thương mại để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn xã hội.

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại bậc Cao đẳng, được trang bị đầy đủ những kiến thức về kinh tế thị trường, nắm vững hoạt động kinh doanh thương mại và hoạt động marketing trong kinh doanh thương mại. Sinh viên được rèn luyện và phát triển các kỹ năng phân tích -  giải quyết các tình huống trong kinh doanh thương mại, kỹ năng hoạch định, triển khai và phối hợp các chức năng của doanh nghiệp thương mại, kỹ năng xây dựng -  quản trị hệ thống thông tin hỗ trợ hoạt động quản trị quan hệ khách hàng của DN thương mại, kỹ năng viết và trình bày kế hoạch kinh doanh, kỹ năng thương lượng và đàm phán trong kinh doanh, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm.

  3. Cơ hội và vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại

  Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại - Trường cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt Hàn, sinh viên có đủ kiến thức và khả năng làm việc tại: các công ty sản xuất, kinh doanh thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu, các trung tâm xúc tiến thương mại (hội chợ, triển lãm) hoặc tự tổ chức hoạt động kinh doanh thương mại.

  Vị trí có thể đảm đương sau khi tốt nghiệp: nhân viên kinh doanh, chuyên viên phụ trách xuất nhập khẩu, chuyên viên bộ phận thu mua, trưởng ngành hàng, chuyên viên chăm sóc khách hàng tại các doanh nghiệp sản xuất, thương mại…

  4. Một số lý do chọn chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại

  + Kinh doanh thương mại là hoạt động thiết yếu trong nền kinh tế - lưu thông hàng hóa, đưa hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng thông qua hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

  + Môi trường làm việc năng động - môi trường kinh doanh luôn biến động và thay đổi, do đó người làm trong lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm, giúp người trong nghề tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp và nhanh chóng trưởng thành.

  + Khả năng hội nhập quốc tế cao - Kinh doanh thương mại tại Việt Nam hiện nay đã vươn rất xa, kết nối với nhiều quốc gia trên thế giới. Người làm kinh doanh thương mại còn được trau dồi về văn hóa, mở rộng tầm hiểu biết của bản thân.

  + Thu nhập cá nhân cao - Môi trường làm việc lại thường biến động và đầy thách thức. Nhưng công sức đã bỏ ra sẽ luôn được đền bù xứng đáng bằng các cơ hội thăng tiến, tăng lương và các khoản ngoài lương.

  + Thụ hưởng các điều kiện học tập, sinh hoạt đảm bảo và cơ hội liên thông Đại học ngay sau khi tốt nghiệp -

  Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt Hàn là trường công lập, được thành lập dưới sự giúp đỡ của chính phủ Hàn quốc. Sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình đào tạo tiên tiến của Hàn quốc, với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, thầy cô có chuyên môn tốt, nhiệt tình. Sinh viên đóng học phí công lập và thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ theo quy định của nhà nước và có thể học liên thông bậc Đại học ngay sau khi tốt nghiệp.

  5. Những tố chất phù hợp với chuyên ngành

  + Đam mê kinh doanh - Đam mê chính là ngọn nguồn của sự thành công, là chất xúc tác giúp vượt qua mọi khó khăn thử thách gặp phải trong nghề.

  + Linh động trong xử lý tình huống: Môi trường của lĩnh vực kinh doanh thương mại thường biến động, nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi, nên doanh nghiệp kỳ vọng nhân viên của mình khi xử lý công việc phải linh hoạt, khôn khéo.

  + Kiên trì theo đuổi mục tiêu: Người làm kinh doanh thương mại cần phải biết mình muốn làm gì và đặt ra mục tiêu để theo đuổi, nhưng phải chắc chắn rằng đó là mục tiêu thiết thực và có thể thực hiện, sau đó kiên trì hành động theo kế hoạch đã đặt ra.