Truyền thông và mạng máy tính

mmtHiện nay, mạng máy tính đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển và ứng dụng của Internet đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chưa bao giờ công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp lại được coi trọng như hiện nay.

Mã ngành: C320104

  1. Vai trò của ngành Truyền thông và Mạng máy tính

   Hiện nay, mạng máy tính đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển và ứng dụng của Internet đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chưa bao giờ công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp lại được coi trọng như hiện nay.

   Chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính không chỉ cung cấp cho người học kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin (CNTT) mà còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng máy tính. Hiện nay, Ngành này có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chẳng hạn như: Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử,…); Lĩnh vực giải trí (âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game,…); Lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến,…); Lĩnh vực giáo dục (học trực tuyến, giải toán qua mạng,…); Lĩnh vực hành chính (chính phủ điện tử, văn phòng không giấy,…) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

    2. Tố chất phù hợp với ngành Truyền thông và Mạng máy tính

    - Niềm đam mê Công nghệ - Tố chất quan trọng nhất: Nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, cấu hình các thiết bị mạng cũng như giám sát hoạt động của hệ thống mạng, không ngại tìm tòi và xử lý các sự cố về bảo mật thì thành công đang chờ đón bạn.

    - Tính cẩn thận trong công việc: Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, hoặc cấu hình các thiết bị không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống của công ty.

    - Kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực CNTT nói chung thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành này có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc mà cần phải quyết tâm đến cùng để tìm ra giải pháp cho dự án đang giang dở, tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

    - Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể nhanh chóng bị lỗi thời. Ngành Truyền thông và Mạng máy tính đòi hỏi bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị lạc hậu so với thế giới.

    - Khả năng làm việc theo nhóm: Truyền thông và Mạng máy tính là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Cụ thể như trong các dự án xây dựng phần mềm, các dự án thiết kế, hay trong xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp. Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn nhờ sự thúc đẩy, khích lệ của người cùng nhóm.

    - Kỹ năng ngoại ngữ: Người làm việc trong ngành Truyền thông và Mạng máy tính thường xuyên phải cập nhật những công nghệ mới trên thế giới, những kiến thức mang tính toàn cầu. Do đó để trở thành chuyên gia Truyền thông và Mạng máy tính giỏi, bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

     3. Những lý do chọn ngành Truyền thông và Mạng máy tính

     -        Khả năng ứng dụng cao

     Ngày nay, mọi lĩnh vực đều phải sử dụng đến hệ thống mạng máy tính để chia sẻ thông tin với nhau giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân,…và đặc biệt với tốc độ phát triển nhanh của mạng Internet, ngày càng nhiều các ứng dụng và dịch vụ được phát triển, từ việc sử dụng các ứng dụng offline đến các ứng dụng online để giải trí, mua sắm, chia sẻ thông tin qua mạng.

     -        Cơ hội việc làm cao và môi trường làm việc đa dạng:

     Mạng máy tính có mặt ở khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hơn thế, Truyền thông và Mạng máy tính hiện là ngành được đầu tư và chú trọng phát triển ở mọi doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đến những tập đoàn lớn trên thế giới.

     Môi trường làm việc trong ngành Truyền thông và Mạng máy tính rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về CNTT, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều trang bị hệ thống máy tính được kết nối với mạng Internet.

     -        Luôn được tiếp cận với những tri thức mới:

     Có thể nói không một ngành nghề nào lại liên tục biến đổi và phát triển như CNTT nói chung và ngành Truyền thông và Mạng máy tính nói riêng. Bạn có thể thấy những kiến thức, những công nghệ của vài năm trước đây đã hoàn toàn lỗi thời so với hiện tại.

     Làm việc trong ngành này, bạn sẽ luôn được nắm bắt những tri thức mới nhất, công nghệ hiện đại nhất của nhân loại. Nếu bạn là người say mê khám phá và thích sự mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

     -        Đầy năng động và sáng tạo:

     Phần lớn các nhân viên làm việc trong lĩnh vực này đều còn rất trẻ, đầy tài năng, hoài bão và khát vọng. Làm việc trong một cộng đồng như thế, bạn có thể phát huy hết những tiềm năng và năng lực vốn có của bản thân. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp bạn thể hiện tối đa óc sáng tạo.

     -        Nhiều thách thức và cơ hội để khẳng định mình:

     CNTT nói chung là một trong những nghề có tính cạnh tranh gay gắt và tính đào thải khốc liệt. Bởi đây là lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh nhất và quy tụ nhiều những kỹ sư giỏi về CNTT trên thế giới

     Tuy nhiên, nếu bạn là người có hoài bão, bạn có thể vượt qua tất cả khó khăn ban đầu. Hầu hết những nhân vật nổi tiếng trong ngành CNTT đều khởi đầu từ hai bàn tay trắng, nhưng ngày nay họ được cả thế giới ngưỡng mộ.

     -        Nhiều cơ hội thành đạt:

     Đây là ngành cho phép bạn phát huy hết trí tuệ, sức sáng tạo vô biên của bản thân để có thể tạo ra các sản phẩm về CNTT, những phần mềm nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Nếu với một sản phẩm nào đó của bạn được cộng đồng đánh giá cao thì tên tuổi sẽ được cả thế giới biết đến (ví dụ facebook đã đưa tên tuổi của Mark Zuckerberg nổi tiếng khắp thế giới và với sản phẩm này đã giúp ông trở thành một trong những tỷ phú của thế giới).

      4. Đặc điểm chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính- Trường cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt – Hàn.

         Đặc điểm chương trình đào tạo

       Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin và đặc biệt là trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng máy tính tại Việt Nam đang là một trong những ngành thu hút nguồn nhân lực lớn nhất trên cả nước. Xác định được tầm quan trọng đó, trong chương trình hợp tác nâng cấp trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn lên Đại học giữa hai chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn đã phối hợp với trường Đại Học SoongSil Hàn Quốc xây dựng chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính kết hợp với đầu tư trang thiết bị thực hành đồng bộ với khung chương trình đào tạo.

       Chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính của Trường không chỉ cung cấp cho sinh viên các kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin mà còn cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông phù hợp với thực tiễn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này ngoài khả năng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và triển khai các ứng dụng về các công nghệ mạng máy tính, về các hệ thống truyền thông dữ liệu, truyền thông đa phương tiện; sinh viên còn có thể phát triển được các dịch vụ truyền thông trên mạng Internet, mạng truyền thông di động, an ninh thông tin và lập trình mạng. Ngành có hai chuyên ngành gồm chuyên ngành Quản trị mạng và chuyên ngành Lập trình mạng, tùy theo sở thích của mình mà người học có thể chọn một trong hai chuyên ngành trên.

       Khối kiến thức trong chương trình đào tạo ngành Truyền thông và Mạng máy tính gồm:

       * Kiến thức giáo dục đại cương: Trang bị cho sinh viên các kiến thức giáo dục đại cương về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ nghĩa xã hội khoa học, khoa học tự nhiên.

       Ngoài ra, sinh viên được cung cấp kiến thức về ngoại ngữ tiếng Anh trình độ A2 ( theo chuẩn châu Â) và giáo dục thể chất.

       * Kiến thức cơ sở ngành: Trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng chung nhất về Công nghệ thông tin và Truyền thông và Mạng máy tính như: Nguyên lý hệ điều hành; Kiến trúc máy tính; Cấu trúc dữ liệu; Hệ điều hành Linux; Lý thuyết ngôn ngữ lập trình; Lập trình Java cơ bản; Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin; Mạng máy tính; Hệ cơ sở dữ liệu; Kỹ thuật số; … để sinh viên sau đó có thể học tập các kiến thức chuyên ngành và tạo kiến thức nền tảng chung để làm việc trong lĩnh vực CNTT.

       * Kiến thức ngành: Trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng máy tính như: Chuyển mạch và định tuyến; Truyền thông đa phương tiện; Hệ điều hành Windows Server; Mạng LAN và WAN; Lập trình mạng; Mạng truyền thông và di động; Truyền dữ liệu…

       * Kiến thức chuyên ngành Quản trị mạng gồm: An ninh mạng; Mạng băng rộng; Giám sát hệ thống mạng; Phân tích thiết kế hệ thống mạng.

       * Kiến thức chuyên ngành Lập trình mạng gồm: Kỹ thuật kiểm thử phần mềm; Lập trình web; Lập trình nhúng; Lập trình trên thiết bị di động..

       Đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất

       Đội ngũ giảng viên của ngành Truyền thông và Mạng máy tính có kiến thức chuyên môn sâu về lý thuyết và thực tiễn. Trong đó có 01 giảng viên có trình độ Tiến sĩ (tốt nghiệp tại Anh Quốc), 03 giảng viên đang Nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, các giảng viên còn lại đều là Thạc sĩ (trong đó có 02 Thạc sĩ tốt nghiệp từ Hàn Quốc).

       Hệ thống trang thiết bị thực hành của chuyên ngành được đầu tư đồng bộ với chương trình khung đào tạo do các giáo sư đến từ trường Đại học Soongsil Hàn Quốc hỗ trợ. Dưới đây là một số hình ảnh trang thiết bị đào tạo của chuyên ngành Truyền thông và Mạng máy tính tại trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn.

        

       image001

       Hệ thống chuyển mạch, định tuyến (được tài trợ từ Hàn Quốc hơn 800.000 USD)

        

       image001

       Sinh viên thực tập tại phòng Server

        

       image001

       Hệ thống thực hành truyền thông


       Hệ thống thông tin của trường được trang bị hiện đại với cơ sở hạ tầng mạng cáp quang, đường truyền internet tốc độ cao, hệ thống máy chủ hiện đại phục vụ tốt nhu cầu nghiên cứu, học tập cũng như tra cứu của sinh viên.

        

       image001

       Sinh viên thực tập tại phòng Server

        

       image001

       Phòng thực hành Mạng máy tính


       Bên cạnh đó, nhà trường còn có trung tâm thông tin tư liệu mở cửa thường xuyên với danh mục giáo trình tài liệu được cập nhật hàng năm, hệ thống sân chơi thể thao đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho sinh viên, trung tâm y tế hiện đại và ký túc xá khang trang.

       Cơ hội và vị trí làm việc sau tốt nghiệp.

       Với chương trình đào tạo tiên tiến, thời lượng thực hành cao, các phòng thực hành hiện đại và cộng với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm nên sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông và Mạng máy tính có thể làm việc ở các phạm vi và lĩnh vực khác nhau như:

       - Chuyên viên phân tích, thiết kế, xây dựng các hệ thống mạng.

       - Chuyên viên tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin hoặc làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin.

       - Chuyên viên vận hành, quản trị và bảo mật các hệ thống mạng và truyền thông.

       - Chuyên viên thiết kế và đảm bảo hoạt động các hệ thống mạng trong các doanh nghiệp, cơ quan, trường học…

       - Chuyên viên lập trình mạng trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài.

       Ngoài những cơ hội việc làm trên từ năm 2015, sinh viên Ngành Truyền thông và Mạng máy tính sau khi tốt nghiệp được nhà trường hỗ trợ lớp bồi dưỡng tiếng Hàn để tham dự cuộc thi xét cấp học bổng của Trường Đại học Tong Myong, Hàn Quốc. (Trường Đại học Tong Myong hỗ trợ 75% học phí và tiền ký túc xá, sinh viên đóng thêm 25% học phí/học kỳ (tương đương 1000USD)).

       Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn là một trong những trường hợp tác với các trường Đại học của Hàn Quốc như: Đại học Soongsil, Tongmyong để trao đổi chương trình giảng dạy và nâng cao năng lực chuyên môn của sinh viên và đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó các giáo sư Hàn Quốc thường xuyên hỗ trợ chuyên môn và trao học bổng cho các sinh viên đạt kết quả học tập tốt. Ngoài ra Trường còn liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam như: Samsung VINA, Logigear, Gameloft, Enclave, FPT... để cập nhật những nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp và tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

       Xem tiếp trang 2