Hội thảo cấp Khoa về “Giới thiệu khai phá văn bản và ứng dụng”

Sáng ngày 09/10/2017, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn tổ chức hội thảo cấp khoa về chủ đề “Giới thiệu khai phá văn bản và ứng dụng” của tác giả TS. Nguyễn Thanh. Tham dự hội thảo có ThS. Lê Tự Thanh – Trưởng khoa, TS. Nguyễn Quang Vũ – Phó trưởng khoa, các trưởng bộ môn và giảng viên thuộc khoa.


Tại hội thảo, TS. Nguyễn Thanh đã trình bày chi tiết về khai phá dữ liệu trên văn bản tiếng Anh, kết quả của việc khai phá là thu được kiến thức trọng tâm trong văn bản. Các văn bản đó có thể là dưới dạng văn bản word, hình ảnh, trên website,… Các quá trình này nhằm đưa dạng dữ liệu phi cấu trúc thành dữ liệu có cấu trúc. Đến với hội thảo, tác giả còn giới thiệu đến các giảng viên trong khoa phần mềm R, đây là phần mềm khá mạnh mẽ trong phân tích dữ liệu văn bản. Việc khai phá văn bản trong phần mềm này được thực hiện nhờ các thư viện và thêm vào đó là khả năng lập trình để tạo ra được kết quá tốt nhất.


htkcntt

TS. Nguyễn Thanh trình bày báo cáo hội thảo


Sang phần thảo luận, có thể nói đây là nội dung được rất nhiều giảng viên quan tâm, các câu hỏi đặt ra khá nhiều như: khai phá dữ liệu dựa trên luật nào?, dựa vào gì để bốc tách dữ liệu?, quá trình phân tích dữ liệu như thế nào?, văn bản được tách theo từ hay cụm từ? và rất nhiều câu hỏi khác được tác giả trả lời chi tiết và sâu sắc. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, được các giảng viên trong khoa đánh giá cao.


Tin: Lương Khánh Tý

 Khoa Công nghệ thông tin