Hội thảo cấp khoa về Triển khai mã hóa dữ liệu cho FTP trên Ubuntu Server

Sáng ngày 05/12/2016, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã tổ chức hội thảo cấp khoa với đề tài “Triển khai mã hóa dữ liệu cho FTP trên Ubuntu Server”. Trình bày trong buổi hội thảo là Giảng viên Đỗ Công Đức bộ môn Mạng máy tính Khoa Công nghệ thông tin.

Theo đó, Giảng viên Đỗ Công Đức đã trình bày tình hình các lỗ hỏng về bảo mật trong hệ thống Server của khoa hiện nay. Cũng như hiện nay rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã triển khai hệ thống FTP Server trên nền tảng hệ điều hành Ubuntu (phần mềm mã nguồn mở, miễn phí) để thuận tiện hơn trong việc trao đổi, lưu trữ dữ liệu tập trung. Tuy nhiên giao thức FTP “thuần túy” được sử dụng cho việc triển khai hệ thống FTP Server là giao thức tuy thuận tiện nhưng còn có nhiều lỗ hổng. Cũng như giao thức HTTP giao thức FTP dễ dàng bị nghe lén và hiển thị “rõ” nội dung do không được mã hóa. Trong buổi hội thảo này sẽ trình bày cách thức triển khai hệ thống FTP Server trên nền tảng hệ điều hành Ubuntu và mã hóa FTP Server với giao thức SSL nhằm mục đích giúp cho hệ thống FTP Server an toàn hơn để áp dụng vào các Server của khoa cũng như của Trường.

Trong buổi hội thảo, Giảng viên Đỗ Công Đức cũng trình bày chi tiết về cách cài đặt Ubuntu Server, cài đặt và cấu hình FTP Server cũng như cách thức cài đặt mã hoặc cấu hình để mã hóa dữ liệu trên FTP Server trên Ubuntu và các giải pháp để đưa dữ liệu lên Ubuntu server và truy cập dữ liệu trên Ubuntu Server thông qua phần mềm WinSCP, File Zilla Client.

Cấu hình mã hóa SSL trên Ubuntu Server:

hoi_thao_khoa_cntt1

 

Kiểm tra kết quả sau khi triển khai mã hóa FTP Server

Sử dụng phần mềm FTP Client WinSCP để đăng nhập vào hệ thống FTP Server

hoi_thao_khoa_cntt1

 

Sau phần trình bày của Giảng viên Đỗ Công Đức, các giảng viên tham gia hội thảo đã đặt câu hỏi và trao đổi thẳng thắn về các nội dung cần quan tâm. Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm đối với việc bảo mật FTP Server cho khoa CNTT.

Việc triển khai FTP Server kết hợp với giao thức SSL trên hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu đem lại nhiều nhiều lợi ích to lớn như: Tăng cường tính bảo mật cho hệ thống (do hệ thống đã được mã hóa), thuận tiện cho việc lưu trữ dữ liệu tập trung, tiết kiệm chi phí về bản quyền phần mềm (do Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí). Việc triển khai hệ thống FTP Server trên hệ điều hành Ubuntu được triển khai một cách dễ dàng, ít tốn tài nguyên.

Khoa Công nghệ thông tin