Hội thảo khoa học và hợp tác đào tạo, nghiên cứu với khoa Điện tử - Viễn thông Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác và giao lưu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo, sáng ngày 03 tháng 11 năm 2016, Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn phối hợp với Khoa Điện tử – Viễn thông (ĐT-VT), Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (BKĐN) tổ chức hội thảo khoa học và hợp tác đào tạo, nghiên cứu với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực điện tử - viễn thông đến từ Khoa ĐT-VT, Đại học BKĐN.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các Khoa Công nghệ Điện tử – Viễn thông, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Thương mại điện tử cùng các giảng viên và sinh viên trong trường. Về phía Khoa ĐT-VT, Đại học BKĐN, có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm khoa; PGS.TS. Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm xuất sắc kiêm Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng cùng các thầy cô của Khoa ĐT-VT, Đại học BKĐN.

Mở đầu hội thảo, TS. Trần Thế Sơn, Trưởng phòng HTQT&KHCN trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn và TS. Ngô Minh Trí, Phó Chủ nhiệm Khoa ĐT-VT trường Đại học BKĐN đã trình bày tổng thể về cơ cấu tổ, chương trình đào tạo của các khoa, công tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học của hai đơn vị.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, TS. Nguyễn Tấn Hưng, giảng viên Khoa ĐTVT trường đại học BKĐN đã trình bày chủ đề về hệ thống thông tin quang hiện đại, tốc độ cao, trong đó có giới thiệu về hai công nghệ xử lý tín hiệu quang cho các mạng thông tin quang là bộ chuyển đổi bước sóng toàn quang và bù phi tuyến sợi quang thông qua các thí nghiệm cụ thể, từ đó đưa ra đánh giá hiệu năng cũng như những ưu nhược điểm của hai công nghệ  Tiếp đó, PGS.TS. Phạm Văn Tuấn và TS. Nguyễn Thị Anh Thư đã trình bày về xử lý tín hiệu và các dự án nghiên cứu của các nhóm "Nghiên cứu giảng dạy" trong xử lý tín hiệu và ứng dụng, kỹ thuật y sinh. Các dự án này tập trung nghiên cứu về phân tích, phát hiện, mã hóa và nâng cao tốc độ xử lý tín hiệu âm thanh/hình ảnh/video; nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay, giọng nói, hành vi kết hợp với học máy. Các phần trình bày nhận được nhiều sự quan tâm và câu hỏi của cán bộ giảng viên Trường cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn trong quá trình diễn ra hội thảo.

 

lam vien voi BKDN (1)

lam vien voi BKDN (1)

Hình 1. Hội thảo khoa học và hợp tác đào tạo, nghiên cứu

Ngay sau phiên hội thảo, đoàn đại biểu của khoa ĐT-VT Đại học BKĐN đã đến tham quan khu thực hành của Khoa Công nghệ ĐT-VT và Khoa Công nghệ thông tin. Đoàn có ý kiến đánh giá cao về cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư đồng bộ và hiện đại của trường.

 

lam vien voi BKDN (1)

lam vien voi BKDN (1)

Hình 2. Tham quan cơ sở vật chất tại các phòng thực hành

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt với lãnh đạo Trường sau khi thăm quan cơ sở vật chất, PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn có những nhận định sơ bộ và đề xuất một số phương án hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo của hai đơn vị nhằm khai thác hiệu quả các thiết bị hiện đại được trang bị tại phòng thực hành của Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn. Các hoạt động này không chỉ tạo điều kiện cho sự giao lưu về học thuật giữa đội ngũ giảng viên mà còn cho cả sinh viên của hai trường.

Khoa ĐT-VT - Trường Đại học BKĐN thể hiện mong muốn đón đoàn cán bộ giảng viên Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn đến tham quan  cơ sở vật chất và tìm hiểu chương trình đào tạo của Trường ĐHBK trong thời gian sắp đến, qua đó hai bên sẽ thống nhất được các nội dung hợp tác cụ thể hơn.

 

lam vien voi BKDN (1)

Hình 3. Thảo luận về khả năng hợp tác

 

lam vien voi BKDN (1)

Hình 4. Chụp hình lưu niệm giữa hai đơn vị

Chuyến thăm và làm việc giữa hai đơn vị đã thành công tốt đẹp, đặt nền móng ban đầu cho sự hợp tác lâu dài vì sự nghiệp phát triển chung của cả hai đơn vị.

Đào Ngọc Lâm – Hồng Hạnh

 P.HTQT&KHCN