Tăng cường hợp tác với các Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tạo cơ hội việc làm cho sinh viên

Được sự hỗ trợ của TS. Hwang Gyu Joon, chuyên gia Hợp tác Hữu nghị của cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), sáng ngày 24/06/2016, Đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam (KSMC) đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn. Tiếp và làm việc với Đoàn có TS. Hoàng Bảo Hùng - Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm trực thuộc trường.

htqt

Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam chụp ảnh cùng Hiệu trưởng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trường (Ông Kwon Hyug Bae, Chủ tịch KSMC – người đứng thứ bảy từ trái sang)

 

Sau khi giới thiệu về chương trình đào tạo và các hoạt động hợp tác quốc tế, quan hệ doanh nghiệp giữa Nhà trường với các trường đại học và các công ty của Hàn Quốc trong thời gian qua, hai bên đã cùng thảo luận một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ việc làm cho sinh viên trường trong thời gian đến.

Ông Kwon Hyug Bae – Chủ tịch KSMC chia sẻ: “Hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam, các chuyên ngành đào tạo hiện nay của nhà trường đang có rất phù hợp với nhu cầu về lao động của các công ty Hàn Quốc, tuy nhiên vấn đề chúng ta cần quan tâm đó là sự khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Hàn Quốc nên các em sinh viên Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tôi mong muốn nhà trường sẽ có những chương trình đào tạo thêm về kỹ năng nghề nghiệp, tiếng Hàn và tổ chức các lớp về văn hóa Hàn Quốc nhằm hỗ trợ thêm cho các em sinh viên có thể làm việc tốt tại các công ty của Hàn Quốc”.

Ông Kim Seong Kwon, Phó Chủ tịch KSMC, với tư cách là Tổng Giám đốc của một doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam cũng khẳng định: “Sẽ giới thiệu các sinh viên trường tới làm việc tại các công ty của Hàn Quốc trong thời gian đến”. Ông Kim Seong Kwon cũng mong muốn Trường nhanh chóng nâng cấp lên trường Đại học để có thể tiếp nhận các sinh viên tốt nghiệp Đại học vào làm việc.

Tại buổi làm việc, TS Hoàng Bảo Hùng – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Hiện trường đang trong giai đoạn thực hiện nâng cấp thành trường Đại học với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua tổ chức KOICA Việt Nam. Dự án nâng cấp trường thành trường Đại học tập trung vào 3 nội dung quan trọng: Đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sỹ; Chương trình đạo tạo và Cơ sở vật chất.

- Về đội ngũ giảng viên: trường có 08 tiến sỹ, 19 nghiên cứu sinh đang học tập tại các trường đại học ở nước ngoài và trong nước, chủ yếu là các nước tiên tiến như Pháp, Anh, Đức, Hàn Quốc….. Đây là lực lượng nòng cốt đảm bảo chất lượng giảng dạy đại học trong thời gian đến.

- Chương trình đào tạo: được các giáo sư của trường Đại học Soongsil, Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo và hệ thống giáo trình phục vụ cho công tác giảng dạy các chuyên ngành về CNTT, Điện tử - Viễn thông, Thương mại điện tử và Truyền thông.

- Cơ sở vật chất: được KOICA đầu tư đồng bộ từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc, tập trung cho các chuyên ngành công nghệ cao như: Công nghệ thông tin, hệ thống điện tử viễn thông, lập trình di động và hệ thống về vệ tinh, điện thám… phục vụ cho đào tạo nhân lực của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đặc biệt, trong thời gian qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, KOICA Việt Nam, các trường Đại học danh tiếng tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, là điểm đến của các đoàn Cán bộ cấp cao của Chính phủ, Quốc hội và doanh nghiệp của Hàn Quốc khi đến thăm, làm việc tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng. Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt Nam đã trở thành một điểm đến, là biểu trưng của tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc. Thông qua đó, Trường đã được nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng quỹ học bổng phục vụ cho việc đào tạo tiếng Hàn cho sinh viên nhằm giúp sinh viên ra trường có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc. Năm học 2016 - 2017 là năm đầu tiên đưa Tiếng Hàn vào giảng dạy chính thức như là một ngoại ngữ được lựa chọn trong trong đào tạo cử nhân Cao đẳng cho các ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên trường Việt - Hàn thể sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc phục vụ giao tiếp và làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch KSMC mong muốn sẽ ký các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

htqt1

TS. Hoàng Bảo Hùng – Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Tin, ảnh: Quỳnh Hương - Trung tâm TVVL&QHDN