Một số đề xuất phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn

Email In PDF.

Kỹ năng mềm được cho là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt nhưng có thể do chúng ta rèn luyện mà có như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, vượt qua khủng hoảng, khả năng lãnh đạo, sáng tạo, đổi mới v.v…

Phần lớn sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nên điều kiện học tập, sinh hoạt của đại đa số sinh viên còn hạn chế so với sinh viên các trường thuộc địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chính vì vậy, rèn luyện kĩ năng mềm là một trong những mục tiêu quan trọng, là yêu cầu thiết yếu của sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn.

Thực tế cho thấy, hầu hết sinh Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn có tinh thần học hỏi cao, chăm chỉ nên tiếp thu được kiến thức tương đối nhanh. Sinh viên có môi trường đào tạo tốt, đội ngũ giáo viên giảng dạy trẻ, hỗ trợ nhiệt tình, cơ sở vật chất hiện đại và đồng bộ. Bên cạnh đó, sinh viên đã có tinh thần trách nhiệm trong quá trình làm việc nhóm và đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn thanh niên – hội sinh viên. Tuy nhiên, qua khảo sát vẫn còn rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn thường lúng túng khi phát biểu trước đám đông, một số sinh viên khả năng diễn đạt ngôn ngữ còn kém, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng sống,.. vẫn còn hạn chế. Nhiều sinh viên chưa thực sự chủ động chịu tìm tòi đọc tài liệu, sách tham khảo, nghiên cứu sâu vào chuyên môn và các hoạt động. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ hạn chế cũng là một vấn đề nổi cộm hiện nay của sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn. Những tồn tại này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một là: Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn không có nhiều điều kiện thuận lợi như: Môi trường sinh hoạt xa trung tâm thành phố Đà Nẵng, những địa chỉ để tiếp cận, học hỏi còn ít.

Hai là: Sinh viên chưa ý thức được tầm quan trọng của kĩ năng mềm đối với quá trình học tập, nghiên cứu cũng như quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp từ đó dẫn đến việc sinh viên không tự mình cố gắng, nỗ lực để tự trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết.

Ba là: Việc phát triển kỹ năng mềm trong sinh viên chưa được quan tâm của các cấp lãnh đạo Khoa, Phòng Chính trị và công tác sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Đặt biệt là công tác tư vấn hướng dẫn về các kỹ năng cho sinh viên còn hạn chế.

Chính vì vậy, để nâng cao kĩ năng mềm cho sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn bản thân tác giả xin đưa ra một số đề xuất cụ thể:

Đối với sinh viên: Hiện nay, sinh viên còn nặng những tư tưởng về việc quan trọng hóa bằng cấp do đó sinh viên cần phải thay đổi lại cách thức học tập để tạo sự cân bằng trong việc phát triển những kỹ năng, thay đổi cách tư duy, cách suy nghĩ trong học tập. Sinh viên phải tích cực, chủ động tìm hiểu, trang bị các kiến thức về học tập theo nhóm thông qua sách, báo, internet …  Sinh viên phải thường xuyên chủ động trao đổi với các giảng viên về các vấn đề liên quan tới học tập theo thông qua thảo luận, thuyết trình.

Đối với Khoa chuyên môn: Trong công tác giảng dạy giảng viên nên lồng ghép qua các buổi seminar, bài tập tình huống thực tế, các trò chơi nhỏ,…. Vào các bài học lý thuyết, có các thiết bị hỗ trợ như projector, phim ảnh, phóng sự, tài liệu; giảng viên thường xuyên tương tác với sinh viên, đặt nhiều câu hỏi mang tính thực tế nhiều hơn để sinh viên có thể hoàn thiện hơn kiến thức xã hội của mình.

Đối với Phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên: Cần có nhiều buổi tiếp xúc tư vấn định hướng cho sinh viên và lắng nghe những đề xuất ý kiến chủ sinh viên. Đây là cơ hội rất tốt để cho sinh viên nói lên những suy nghĩ, những hiểu biết, những quan điểm, những cách tiếp cận khác nhau của mình, và chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân giúp cho mỗi sinh viên có thể làm sáng rõ nhiều vấn đề, mở rộng tầm hiểu biết và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay.  Bên cạnh đó, sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động của đoàn trường, các câu lạc bộ trong trường. Đây chính là môi trường giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên, giúp các bạn sinh viên năng động hơn, tự tin hơn với những kĩ năng đã được rèn luyện.

Cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều sức ép và cạnh tranh ngày càng gay gắt đòi hỏi các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên phải trang bị nhiều kĩ năng để thích ứng và hòa nhập với cuộc sống hiện tại./.

Kim Cường

Trung tâm TVVL&QHDN