Tản mạn “Phiên chợ sách VIETHANIT”

Email In PDF.

Mỗi chúng ta ai cũng có thể nhận thấy rằng sách có vai trò vô cùng quan trọng. Trong đời sống tinh thần của con người, sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người. Ngoài việc học từ thầy,cô,  từ mọi người xung quanh, từ thực tế ngoài đời, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Nó là nguồn tri thức vô giá mà chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Bất kỳ quốc gia nào càng có nhiều người đọc sách, văn hóa đọc được quan tâm thì quốc gia đó càng phát triển. Văn hóa đọc từ lâu nó đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong sự phát triển vượt bậc của các nước phát triển.

Thông qua văn hóa đọc sẽ hình thành nên tâm hồn, nhân cách, lối sống, bồi dưỡng, phát triển trí tuệ của từng con người. Không chỉ dừng lại như vậy, sự đọc còn mang trong nó ý nghĩa lớn góp phần đắc lực nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực cho xã hội. Đó là nhân tố cơ bản quyết định thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước hiện nay. Chính vì lẽ đó, xây dựng và phát triển văn hóa đọc mang ý nghĩa chiến lược với mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nếu chú ý chúng ta dễ nhận thấy hầu như người nước ngoài luôn mang theo sách bên mình khi du lịch, bên hành trang vốn dĩ đã nặng nề và lỉnh kỉnh của họ, họ tranh thủ đọc chăm chú, đọc say sưa, họ tự tạo ra cho mình một không gian riêng bên trong không gian ồn ào sôi động của nhà ga, bến xe và thậm chí ngay cả trong quán ăn. Có lẽ chính nhờ văn hóa đọc đó đã góp phần đưa đất nước của họ trở thành cường quốc.

Gần đây, nhiều chuyên gia, nhiều nhà lãnh đạo, quản lý bàn nhiều về văn hóa đọc của đất nước ta. Có ý kiến cho rằng chúng ta chưa có thói quen đọc sách. Theo thống kê hiện nay trung bình 1 người Việt Nam đọc 3 cuốn sách 1 năm - trong đó có 2,3 cuốn là sách giáo khoa. Như vậy số lượng sách tự chọn chỉ chưa đến 0,7 cuốn/1 người/1năm. Nếu chính bản thân chúng ta không đọc sách thì không thể kỳ vọng các thế hệ sau sẽ yêu sách và có lẽ cái vòng xoay đó làm cho chúng ta khó thoát khỏi sự chậm tiến, lạc hậu.

Nói đến sinh viên và sách, người ta thường nghĩ đây là hai khái niệm đi đôi với nhau, tuy nhiên trong thời gian qua số lượng bạn đọc tại thư viện nhà trường còn khá ít, có lẽ đây cũng là tình trạng chung tại các thư viện của nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin văn hoá đọc sách in không còn giữ vị trí độc tôn như trước. Mỗi khi cần sử dụng kiến thức của một lĩnh vực nào đó, chúng ta chỉ việc lên Google, gõ keyword, và nhấn enter. Thông tin tìm được quá dễ dàng,  do đó nhiều nhiều bài tiểu luận, bài tập lớn,báo cáo hoặc thuyết trình là kết quả của những thông tin sao chép từ mạng. Còn ít bài  là những điều rút ra từ việc đọc sách. Tôi không có ý phủ nhận sự tiện lợi của Internet, song dường như cái gì đến quá dễ thì “ra đi” cũng sẽ nhanh. Internet có thể cung cấp thông tin, nhưng có lẽ nó không thể làm giàu kiến thức của chúng ta như việc đọc sách được. Theo tôi, khi đọc sách, chúng ta không những tìm kiếm được thông tin mà còn có cơ hội tự tổng hợp trong quá trình đọc. Và đó mới là kiến thức đọng lại lâu dài. Điều này Internet có lẽ không giúp được cho chúng ta.

Tri thức được coi như là tiêu chuẩn đánh giá mọi giá trị xã hội. Tri thức và kỹ năng trở thành cái căn bản của sự sinh tồn và phát triển của từng cá nhân của đất nước, chính vì thế mà việc đọc sách cần phải được coi trọng, vì sách giúp cho con người nâng cao tri thức, tích luỹ kinh nghiệm để vận dụng vào cuộc sống. Maxime Gorki nói: “Sách vở biến chúng ta thành con người hạnh phúc”. Để có được cái lạc thú của việc đọc sách, để đi đến đỉnh cao của tri thức, các bạn sinh viên chúng ta hãy cố gắng cúi mình trước những trang sách ấy đi.

Theo quan điểm của tôi nâng cao văn hóa đọc thông qua hoạt động tôn vinh văn hóa đọc trong hội nghị bạn đọc ngày hôm nay là công việc đáng khích lệ. Song quan trọng hơn là cần khích lệ người đọc tìm ra ý nghĩa của việc đọc sách, tìm ra tác dụng của sách đối với cuộc sống của mỗi người.

Trong hội chợ sách năm nay tôi hy vọng quí  độc giả sẽ chọn được cho mình một cuốn sách ưng ý, khi cầm cuốn sách đã chọn trên tay quí độc giả sẽ cảm thấy như đang chạm vào tri thức. Hy vọng rằng khi đọc quí độc giả sẽ  thấy thích  khi ngửithấy mùi giấy, mực bay lên từ các trang sách; thấy vui khi được nghe tiếng sột soạt mỗi lần giở sang trang mới, thấy phấn chấn khi số trang sách đã đọc ngày càng dày lên và chắc chắn rằng quí độc giả sẽ cảm thấy mình đang chuyển động, tiến về phía trước.

Trên đây là một vài ý kiến của tôi về sách vàtầm quan trọng của việc đọc sách. Hi vọng trong thời gian gần đây thư viện nhà trường gia tăng số lượng bạn đọc, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh sinh viên với những cuốn sách trên tay,họ đọc sách ở hành lang, trên ghế đá trong sân trường…, và chúng ta ngỡhai khái niệm sinh viên và sách là một.

Xin kính chúc quí độc giả có một phiên chợ sách vui, nhiều cảm xúc.

Đà Nẵng, 15 tháng 11 năm 2016

Viết Phương