Nhiều giải pháp ứng dụng cho kịch bản “Thành phố Thông minh hơn” từ ICIST 2017

(ictdanang)- Sau 3 ngày làm việc, hôm qua 18/4, Hội thảo quốc tế lần thứ 7 của IEEE về “Khoa học và Công nghệ thông tin (ICIST) năm 2017”, thu hút 120 chuyên gia, nhà khoa học uy tín, giới nghiên cứu hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực “Khoa học và Công nghệ thông tin” về tham dự, đã chính thức bế mạc.

 

Giáo sư Zongben Xu (Viện Khoa học Trung Quốc) trình bày chủ đề “Dữ liệu lớn - Thách thức và thực tiễn”  một vấn đề luôn là thời sự của khoa học thông tin.

 

Hội thảo ICIST 2017 là diễn đàn quốc tế cấp cao thường niên, dành cho các nhà nghiên cứu, giảng dạy và quản lý. Và đây là lần đầu tiên, hội thảo diễn ra tại TP Đà Nẵng, do Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt- Hàn phối hợp cùng Trường Đại học TP Hồng Kông phối hợp tổ chức.

“Hội thảo là một sự kiện quan trọng trong số các hoạt động khoa học công nghệ thường niên của Trường, góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ giảng viên cũng như nâng cao vị thế của học hiệu.

ICIST là nơi các chuyên gia, nhà khoa học uy tín, giới nghiên cứu và đội ngũ cán bộ, giảng viên trong và ngoài nước, trong và ngoài Trường,  giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Nhất là các vấn đề thời sự khoa học chuyên ngành.

Đặc biệt, Hội thảo ICIST lần này là sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nằm trong chuỗi các sự kiện đánh dấu 10 năm trưởng thành và phát triển của Trường.

Với sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng, Hội thảo quốc tế ICIST Đà Nẵng, Việt Nam 2017  về “Khoa học và Công nghệ thông tin” đã đáp ứng được kỳ vọng của các nhà khoa học cả về hình thức tổ chức lẫn chất lượng của các công trình được công bố” - TS Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn, khẳng định.

84 bài báo khoa học chất lượng cao trong tổng số 169 bài báo nộp về cho Ban tổ chức đã được chọn trình bày tại ICIST 2017 Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn có 8 cán bộ quản lý và giảng viên được chọn tham gia với 5 báo cáo khoa học: Ứng dụng thuyết hỗn loạn trong bảo mật lớp dữ liệu cho truyền thông bằng ánh sáng nhìn thấy được (TS. Trần Thế Sơn và TS. Hoàng Bảo Hùng) ; 


Phân tích sự ảnh hưởng của mất gói tin đến quá trình lập lịch trong hệ thống điều khiển hệ thống không dây thời gian thực
(TS. Nguyễn Vũ Anh Quang và Th.S Trần Thị Trà Vinh) ; Tìm hiểu về can nhiễu, cấu trúc và ứng dụng của hệ thống điều khiển thời gian thực trong nhà máy thông minh (TS. Nguyễn Vũ Anh Quang) ; Phân tích dung lượng kênh truyền của hệ thống SSO sử dụng các trạm chuyển tiếp qua kênh truyền nhiễu loạn khí quyển (NCS. Dương Hữu Ái và Th.S Dương Tuấn Quang); Một phương pháp dự a trên bản thể học để tổ chức cơ sở tri thức nhằm chia sẽ và sử dụng lại các mẫu quy trình làm việc trong kinh doanh (TS. Nguyễn Thị Hoa Huệ và Th.S Phan Hồng Tuấn).

   

"Hội thảo ICIST lần này là sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nằm trong chuỗi các sự kiện đánh dấu 10 năm trưởng thành và phát triển của Trường, góp phần khẳng định rõ nét mô hình Đại học Việt-Hàn trong tương lai theo hướng ứng dụng" - TS Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn.

Trả lời phỏng vấn ICT Đà Nẵng, TS.Nguyễn Quang Vũ - Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế, thành viên BTC Hội thảo khẳng định:

Những vấn đề, được đưa ra tại hội thảo lần này có ý nghĩa ở nhiều mặt. Vừa là thời sự của lĩnh vực khoa học công nghệ thông tin, vừa rất thực tiễn. Có thể lấy ví dụ vấn đề dữ liệu lớn (big data). Đà Nẵng chúng ta đang hướng đến xây dựng Thành phố thông minh hơn, thì vấn đề xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được.

Việc nghiên cứu và ứng dụng dữ liệu lớn sẽ giúp giải quyết vấn đề này, bao gồm việc phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư.

Các chuyên gia có mặt tại hội thảo lần này, nếu chúng ta biết tranh thủ, biết “trải thảm đỏ chiêu hiền đãi sỹ” đúng nghĩa, chúng ta sẽ có một lực lượng chuyên gia tư vấn mà trong một môi trường, không gian, điều kiện khác, sẽ không dễ gì có được.

Thưa ông, hội thảo lần này “có sự chuyển hướng bất ngờ” về địa điểm tổ chức. Thay vì Nam Kinh, sự lựa chọn lại là Đà Nẵng. Yếu tố không gian địa lý này có mang lại sự thuận lợi, suôn sẻ hơn để chúng ta “tranh thủ” sự tiếp sức từ các chuyên gia, giúp cho Đà Nẵng “đi tắt đón đầu” trong xây dựng Thành phố thông minh hơn ?

TS.Nguyễn Quang Vũ:
Đây là câu hỏi khá thú vị. Năm ngoái, cũng tại một hội thảo quy mô quốc tế diễn ra tại Đà Nẵng (ACIIDS 2016), do Trường chúng tôi tổ chức, GS Jun Wang  (Đại học thành phố Hồng Kông), là giáo sư đầu ngành về điều khiển thông minh, robot thông minh và xử lý dữ liệu thông minh – đã được BTC mời tham dự với vai trò là một diễn giả chính.

Thành công của phiên hội thảo đã để lại trong ông ấn tượng về cung cách tổ chức của Trường, và đặc biệt, ông ấn tượng về một Đà Nẵng xinh đẹp và rất thân thiện, hiền hòa. Điều đó, đã dẫn đến ICIST 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng với sự đồng thuận rất cao của các thành viên tham dự.

Hội thảo đã khép lại. Thưa ông, từ diễn đàn học thuật hội thảo, những vấn đề nào sẽ được Nhà trường chọn lọc đưa vào giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt ứng dụng vào đời sống ?

   

"Đà Nẵng chúng ta đang hướng đến xây dựng Thành phố thông minh hơn, do vậy, việc xử lý dữ liệu lớn sẽ là vấn đề rất thời sự và luôn được quan tâm trong thời gian đến" - TS.Nguyễn Quang Vũ.


TS.Nguyễn Quang Vũ:

  Điều có thể khẳng định ngay đó là: ICIST 2017 được tổ chức trong chuỗi sự kiện hướng đến 10 năm thành lập trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn. Và với cột mốc 10 năm, Trường càng khẳng định rõ nét hơn trên lộ trình tiến đến xây dựng và ra đời trường Đại học Việt Hàn trong tương lai, theo xu hướng của một Đại học ứng dụng.

Từ các đề tài ứng dụng của diễn đàn ICIST 2017, cũng như các phiên sinh hoạt, trao đổi học thuật hay hội thảo khác trước đó, chúng tôi có định hướng cho các Nhóm Nghiên cứu  của Trường để triển khai thêm, phù hợp với tình hình, yêu cầu và điều kiện trong nước. Chúng tôi đã có những đề tài ứng dụng rất cụ thể sau từng phiên hội thảo.

Trở lại với vấn đề Big data. Nhà trường vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông , trong đó có đề cập vấn đề  xử lý một khối lượng dữ liệu lớn trong một thời gian thực như đã nói, phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử cho địa phương, sẽ do Trường giữ vai trò tư vấn, cũng như phối hợp, hỗ trợ triển khai các đề tài khoa học công nghệ phù hợp.

Thực tế, Trường đã làm việc và nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên. Và  Đắk Nông là địa phương ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sớm với Trường.

Trong tương lai gần, chúng tôi mong muốn và sẽ có sự phối hợp và hỗ trợ với nhiều địa phương khác. Nội dung hợp tác, nghiên cứu chuyển giao ứng dụng rất đa dạng.

Tôi cho rằng đây cũng là cách để trường khẳng định tâm thế của một Đại học ứng dụng.

Trần Ngọc thực hiện