Hiệu quả từ bếp ăn tự quản của sinh viên KTX trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt - Hàn

Để đảm bảo cho sinh viên có nhu cầu lưu trú học tập trong ký túc xá (KTX) của trường được an toàn và lành mạnh, sinh viên đăng ký ở KTX bắt buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định mà nhà trường đã đưa ra. Tuy nhiên, một trong những quy định mà sinh viên vi phạm “như cơm bữa” đó là nấu ăn trong KTX. Việc cấm nấu ăn trong KTX là một điều không ai có thể bàn cải để đảm bảo an toàn cho sinh viên trong điều kiện ở đông đúc, không chỉ đảm bảo về an toàn vệ sinh mà còn để đảm bảo về phòng chống cháy nổ. Vì vậy, đây là quy định luôn được Tổ quản lý KTX quan tâm nhắc nhở sinh viên và sinh viên cũng e dè khi nấu ăn trong KTX.

Nấu ăn trong KTX dường như là một câu chuyện quá quen thuộc đối với những ai đã là sinh viên, đặc biệt là những sinh viên từng ở KTX thì chắc có lẽ sẽ không bao giờ quên được cảm giác “tuyệt vời” này trong quãng đời sinh viên của mình. Đã có không ít sinh viên bị Tổ quản lý KTX bắt phạt và lập biên bản, thu dụng cụ nấu ăn, nhưng việc nấu ăn vẫn diễn ra lén lút trong KTX mà lý do không gì khác ngoài tiết kiệm chi phí. Nhiều sinh viên chia sẻ: “Nấu ăn là một quy định đặc biệt cấm đối với sinh viên ở KTX. Tuy nhiên, em cũng như một số bạn lén nấu ăn vì số tiền trang trải ít ỏi cho cả tháng không đủ để ăn cơm ngoài. Nhiều khi Tổ quản lý làm khắt khe quá thì tụi em chuyển qua nấu buổi tối rồi để sáng mai ăn. Nồi cơm điện thì mỗi đứa cũng phải có ít nhất hai ruột nồi để nấu thay thế, nhiều khi bị Ban quản lý thu nồi thì mua lại cái cũ để sử dụng”.

 

bep an SV (1)

Bếp ăn tự quản của sinh viên KTX đã thu hút được nhiều sinh viên tham gia sử dụng


Trước thực trạng trên cùng với việc làm sao vừa tạo điều kiện cho sinh viên tự nấu ăn theo nhu cầu, vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống cháy nổ, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhiều lần chỉ đạo và yêu cầu Phòng CT&CTSV lập kế hoạch xây dựng bếp ăn tự quản dành cho sinh viên tại KTX để hạn chế việc các sinh viên nấu ăn trong phòng ở. Qua nhiều lần khảo sát địa điểm và lập phương án, cuối cùng vào tháng 10/2016 bếp ăn tự quản dành cho sinh viên cũng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Với 16 bếp hồng ngoại, tủ bếp, bàn ghế, bồn rửa chén bát được đưa vào sử dụng, thời gian đầu còn rất ít sinh viên đăng ký vì còn e ngại nhiều vấn đề như tiền điện, thời gian để nấu ăn, nơi cất trữ thực phẩm, …

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, số lượng sinh viên đăng ký tham gia nấu ăn tại bếp ăn tự quản ngày một đông. Đến nay, tất cả 16 bếp được cung cấp đều đã được sử dụng, mỗi bếp có từ 6-8 bạn sinh viên cùng nấu ăn chung với nhau và được phân công nhiệm vụ cụ thể như đi chợ, nấu ăn, rửa chén bát, dọn vệ sinh, …

bep an SV (1)

Ngoài ra, khu vực bếp ăn còn bố trí nhiều bàn ghế, không chỉ phục vụ ăn uống tại chỗ của sinh viên sau khi nấu ăn mà còn là nơi để các em tổ chức ăn uống các dịp như tiệc sinh nhật, liên hoan nhỏ…

Bản thân em rất thích nấu ăn, nhưng ở trong KTX trường không cho nấu, em và các bạn cùng phòng cũng hay nấu lén. Nhưng từ khi có bếp ăn tự quản, em và các bạn cùng phòng rất vui vì được thỏa mái nấu ăn và nấu những món ăn mình ưa thích. Mặc khác, từ khi được nấu ăn ở đây, chúng em tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc sinh hoạt và dành được nhiều chi phí hơn cho học tập” - sinh viên Trà Ngọc Thảo Sương (Lớp CCQC08A đến từ Bình Định) tâm sự.

 

bep an SV (1)

bep an SV (1)

Sinh viên nam, nữ cùng nấu ăn


Sinh viên Nguyễn Thị Lê Na (Lớp CCTD16A đến từ Quảng Bình) chia sẻ: “Chúng em là sinh viên mới nhập học vào trường, thời gian đầu hay lủi thủi đi ăn một mình. Từ khi trường đưa bếp ăn tự quản vào hoạt động, em thấy nhiều bạn đăng ký tham gia nên em cũng đăng ký tham gia. Bếp ăn của nhóm em có 6 anh chị em ở các khóa, mỗi người đóng 10 ngàn cho một ngày ăn và chủ động sắp xếp thời gian học để đi chợ, nấu ăn. Mỗi bữa ăn đều có 3 món rau, canh, kho mặn và trái cây tráng miệng như cốc, ổi, xoài,…”.

Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn là trường công lập thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, là một trong những trường đầu tiên có bếp ăn tự quản tại KTX dành cho sinh viên. Theo TS. Hoàng Bảo Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc xây dựng bếp ăn tự quản cho sinh viên ngay tại KTX là một việc làm mà lãnh đạo nhà trường rất quan tâm và trăn trở. Ngay từ năm học 2015-2016, lãnh đạo nhà trường đã có nhiều chỉ đạo các phòng, ban liên quan xây dựng kế hoạch và trình phương án, tuy nhiên đến đầu năm học 2016-2017 bếp ăn tự quản mới được khánh thành và đưa vào sử dụng. Việc làm này nhằm tạo điều kiện sinh hoạt, học tập thuận lợi cho sinh viên, giảm bớt gánh nặng chi phí học tập cho các em bởi hầu hết sinh viên của trường đến từ các tỉnh thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên, kinh tế gia còn nhiều khó khăn.

Có thể nói bếp ăn sinh viên không chỉ là nơi đảm bảo một phần nhu cầu về tiết kiệm chi phí sinh hoạt, mà còn là nơi để sinh viên giao lưu với nhau, thắt chặt tình bạn bè, giống như một câu nói “Con đường ngắn nhất đến trái tim là con đường dạ dày”.

 

bep an SV (1)

Niềm vui nhân đôi khi được sẻ chia

Bài viết: Ngọc Hòa

Trung tâm Thông tin tư liệu