Điểm tương đồng và khác biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc

GS.TS Cho Jae Hoon - Cố vấn hữu nghị thuộc tổ chức KOICA, Khoa Công nghệ thông tin, Trường CĐ CNTT Hữu Nghị Việt - Hàn

Nhân dịp chương trình tình nguyện mùa đông của các bạn sinh viên Hàn Quốc tại Việt Nam, xin giới thiệu bài viết của cựu tình nguyện viên Hàn Quốc về điểm tương đồng và khác biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

1. Điểm tương đồng của Việt Nam và Hàn Quốc

a. Về “vết bớt”. Nó thường xuất hiện trên cơ thể của em bé mới sinh. Sau này khi em bé lớn lên thì vết bớt này cũng tự động biến mất. Thiết nghĩ, chứng cứ “mang tính quyết định” chứng tỏ người Việt Nam và người Hàn Quốc có chung cội nguồn chính là vết bớt. Ở Hàn Quốc có dòng họ Lý Hoa Sơn. Tổ tiên của họ đã từng cư trú tại Việt Nam. Tổ tiên của dòng họ Lý tại Hàn Quốc chính là Lý Long Tường - hoàng tử cuối cùng của vương triều nhà Lý.

b. Cả 2 nước đều sử dụng đũa.

c. Việt Nam và Hàn Quốc là đều yêu thích bóng đá.

d. Đều yêu thích ca hát. Người Việt Nam và người Hàn Quốc đều thích hát và nghe nhạc. Nhưng cũng có điểm hơi khác một chút, đấy là người Việt Nam thường không nghe nhạc một mình mà thường mở to để hàng xóm cùng nghe. Còn ở Hàn Quốc, những người trẻ tuổi thường nghe nhạc một mình, sử dụng tai phone, head phone để nghe nhạc trên tàu điện ngầm hay trên xe buýt.

e. Đều thích uống rượu. Điểm khác biệt nhỏ đó là người Việt Nam thường uống bia và người Hàn Quốc thường uống rượu Soju. Và ở Hàn Quốc thường trộn 2, 3 loại rượu vào 1 ly và uống. Phụ nữ Việt Nam và Hàn Quốc đều ít uống rượu.

f. Về các ngày lễ Tết. Việt Nam và Hàn Quốc đều có chung ngày Tết âm lịch và ngày Tết trung thu. Ở Hàn Quốc, Tết là ngày lễ lớn nhất trong năm và mọi người được nghỉ 3 ngày (Việt Nam khoảng 2 tuần - Có lẽ là ở Việt Nam không có kì nghỉ đông mà thay vào đấy là kì nghỉ Tết). Ngoài ra, Tết trung thu ở Việt Nam đơn giản hơn và mọi người không được nghỉ như ở Hàn Quốc.

g. Đều có 12 con giáp. Nhưng ở Hàn Quốc có tuổi con thỏ và tuổi con cừu, còn Việt Nam thì có tuổi con mèo và tuổi con dê.

h. Phụ nữ Việt Nam và Hàn Quốc đều rất thông minh, có năng lực cạnh tranh hơn nam giới. i. Đều “tôn trọng người lớn”.

j. Về việc thờ cúng. Ở Hàn Quốc vào ngày giỗ của ông bà hay bố mẹ thì cả gia đình tập trung lại, làm cơm cúng và thờ cúng và ở Việt Nam cũng vậy.

Ngoài ra, còn thấy vài điểm giống nhau như: Đàn ông Việt Nam và Hàn Quốc đều thích ăn thịt cày; Những người trẻ tuổi không biết Hán tự; Nhiệt huyết giáo dục cao. Và, có vài hình ảnh của Việt Nam hiện nay rất giống với hình ảnh của Hàn Quốc cách đây 20-30 năm: Đi tiểu bậy ngoài đường (đặc biệt là nam giới); Ý thức khi tham gia giao thông còn kém; Giáo viên kiếm thêm thu nhập từ việc dạy thêm; Bán lẻ thuốc lá;...

2. Điểm khác biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc

a. Về “xe máy”. Ở Hàn Quốc, nếu nhắc tới Việt Nam thì mọi người đều kể tới xe máy. Ở Việt Nam, đây là phương tiện phổ biến.

b. Về “việc ngủ trưa”. Cú sốc văn hóa đầu tiên khi đến Việt Nam chính là việc ngủ trưa. Có lẽ do điều kiện khí hậu oi bức nên chỉ hoạt động vào buổi sáng hoặc buổi tối mát mẻ và nghỉ ngơi vào giờ trưa.

c. Về “giờ tan sở”. Ở Việt Nam vào giờ tan sở thì tất cả mọi người đều trở về nhà nhưng ở Hàn Quốc thì dù quá giờ tan sở thì mọi người không đi về nhà mà vẫn tiếp tục làm việc.

d. Về “kiểu nhà”. Thông thường nhà truyền thống của Hàn Quốc thường có cửa sổ ở 4 hướng và có hình dạng chữ nhật gần giống hình vuông. Nhưng nhà ở Việt Nam thì ở phía trước thường chật và ở phía sau thường dài nên không có hệ thống cửa như vậy. Có lẽ do đất đai ở thành phố thường chật hẹp nên không cho phép họ thiết kế như vậy. Điều này khác xa vùng quê; vùng quê Việt Nam rất giống với Hàn Quốc.

e. Về “vị trí ngồi trong quán cà phê”. Ở Việt Nam thường ngồi cạnh nhau/ở Hàn Quốc thì thường ngồi đối diện.

f. Về “cách cắt trái cây”. Người Hàn Quốc thường cắt trái cây theo hướng từ phải sang trái/người Việt Nam lại cắt táo theo hướng từ trái sang phải.

g. Về “cà phê”. Người Hàn Quốc thường uống cà phê nhạt/người Việt Nam thì uống cà phê rất đậm.

h. Về “việc đổ rác”. Ở Hàn Quốc trước khi đổ rác phải phân loại còn ở Việt Nam thì tất cả đều cho vào túi ni lông.

i. Về “bóng bi da”. Khi chơi bida, ở Hàn Quốc thường chơi 4 bi, còn ở Việt Nam thường chơi 3 bi. Quả bóng bida của Hàn Quốc thường lớn hơn bóng bida của Việt Nam một chút.

j. Về “cách gọi món”. Khi đến nhà hàng ở Việt Nam nếu khách gọi bia thì nhân viên phục vụ sẽ đem cả thùng bia ra cho khách và sau khi uống xong họ sẽ tính khách đã uống hết bao nhiêu chai, khách đến, người phục vụ sẽ đem khăn ướt ra và nếu khách không sử dụng thì không phải tính tiền. Ở Hàn Quốc, khách phải gọi trước tùy vào số lượng mình có thể uống được.

Trần Văn Thái – Khoa Cơ bản (Sưu tầm)