Open Data – Nền tảng dữ liệu cho chuyển đổi số

“Khai thông nguồn lực, xây dựng chiến lược, lựa chọn tập trung vào dữ liệu những ngành trọng điểm…” – một trong những giải pháp gợi ý để giúp xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thảo “Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh” được Trung tâm Công nghệ Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Công nghiệp phần mềm tỉnh Thừa Thiên Huế, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn đồng tổ chức “Hội nghị Giải pháp dữ liệu mở trong xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh”.

Toàn cảnh hội thảo Giải pháp dữ liệu mở

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam. Hội thảo còn có sự hiện diện của hơn 50 chuyên gia, báo cáo viên từ các đơn vị tổ chức nêu trên và đại biểu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Chủ tịch Hội truyền thông số phát biểu chào mừng

Mục tiêu của Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và mức độ sẵn sàng chuyển đổi số trong chính quyền địa phương, phân tích các xu hướng và kinh nghiệm thực tiễn tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó góp phần định hướng giải pháp công nghệ, thúc đẩy hơn nữa quá trình xây dựng và hình thành hệ sinh thái dữ liệu mở của tỉnh Thừa Thiên Huế, đáp ứng nhu cầu phát triển các ứng dụng, dịch vụ chính quyền điện tử, đô thị thông minh theo định hướng của tỉnh, tạo nên các sản phẩm, dịch vụ mới có chất lượng tốt hơn, hình thành hệ sinh thái số, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Tại hội thảo, các ý kiến, thảo luận của lãnh đạo ngành, các chuyên gia xoay quanh mong muốn thúc đẩy xây dựng thành công Hệ thống dữ liệu mở tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống thông tin phục vụ chính quyền điện tử, đô thị thông minh và phát triển công nghiệp CNTT của tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian tới, việc triển khai xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn làm địa phương điểm để thực hiện và đánh giá nhân rộng mô hình. Đây cũng là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn trong việc định hướng phát triển doanh nghiệp cùng tham gia với chính quyền để xây dựng Đô thị thông minh theo hình thức xã hội hóa.

Ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo ông Lê Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, chuyển đổi số đã trở thành một xu thế phát triển có sức lan tỏa mạnh mẽ và ảnh hưởng to lớn tới mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng là một thách thức không nhỏ để Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; là cơ hội để các địa phương nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông cho rằng, sự quyết tâm của chính quyền, trên cơ sở những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được về chính quyền điện tử, về đô thị thông minh đã phần nào khẳng định được điều đó. Sở sẽ cùng với Trung tâm CNTT tỉnh sớm xây dựng cơ chế chính sách, lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm, trình UBND tỉnh ban hành để sớm đưa Hệ thống dữ liệu mở của tỉnh Thừa Thiên Huế vào ứng dụng cho cộng đồng, người dân và doanh nghiệp.

Góp ý với Hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn, nguyên là một trong những lãnh đạo ngành Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiều năm, đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, đặc biệt là Sở Thông tin & Truyền thông nên quyết liệt trong định hướng và triển khai. Trong đó chú trọng việc khai mở, khai thông nguồn lực; xây dựng chiến lược, lựa chọn tập trung vào dữ liệu những ngành trọng điểm trước; làm sao để kết hợp và huy động được nguồn lực cộng đồng, tiếp lửa cho các ý tưởng khởi nghiệp.

Các thảo luận thống nhất rằng, song song với việc xây dựng các thể chế, cần tập trung hoàn thiện xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng, nhất là cơ sở dữ liệu cho chính quyền điện tử về dân cư, đất đai, … Để bảo đảm hiệu quả sử dụng của các dữ liệu mở này cần tiến hành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin ở tỉnh đến địa phương; hệ thống liên thông gửi, nhận văn bản điện tử; hệ thống xác thực định danh điện tử; liên thông giữa các hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng của chính quyền điện tử và chữ ký số công cộng;… để bảo đảm dữ liệu, thông tin được thông suốt giữa các cấp.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam đánh giá, chuyển đổi số đang trở thành một xu thế phát triển có sức lan tỏa mạnh mẽ và ảnh hưởng to lớn đến mọi quốc gia, Chính phủ, doanh nghiệp và mọi ngưởi dân trên toàn thế giới. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ để Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là cơ hội để các địa phương nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI).

Ban Tổ chức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tin tổng hợp – Thanh Tuấn P. HCQT

Chia sẻ