Tham quan và giao lưu về giáo dục nghề nghiệp tại Học viện Kỹ thuật Vân Nam, Trung Quốc

Từ ngày 22-28/10/2019, Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn đã tham gia trong Đoàn đại biểu các trường cao đẳng Việt Nam sang thăm quan, học tập và giao lưu với trường Học viện Kỹ thuật Vân Nam tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc.

Đoàn đại biểu các trường cao đẳng Việt Nam làm việc với Học viện Kỹ thuật Vân Nam, Trung Quốc

Trong thời gian ở Côn Minh, Đoàn đại biểu Việt Nam đã được nghe các giáo sư và các chuyên gia nổi tiếng của Vân Nam cũng như của Trung Quốc bài trình bày về các thành tựu trong giáo dục nghề nghiệp ở Trung Quốc nói chung và ở tỉnh Vân Nam nói riêng, về các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến hiện nay được đưa vào chương trình giảng dạy nghề của Trung Quốc như Robot di động, thương mại điện tử trên nền tảng “Internet +” – một khái niệm về Internet mới của Trung Quốc cùng với điện toán đám mây, dữ liệu lớn, kết nối vạn vật … và trí tuệ nhân tạo.

GS. Tào Ngũ Quân trình bày về Internet+ và thương mại điện tử ở Trung Quốc

Đặc biệt, việc phát triển ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, của xã hội và nhu cầu của người học được nước bạn rất quan tâm và xem như là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với một trường đào tạo nghề. Có như vậy, các trường nghề mới thu hút được người học cũng như đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán về nhân lực cho các doanh nghiệp, nhất là nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước.

GS. Đổng Hưng – Chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc trình bày về phát triển ngành nghề đào tạo đối với các cơ sở đào tạo nghề

Các đại biểu đến từ các trường cao đẳng Việt Nam đã được thăm cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và thực hành của Học viện Kỹ thuật Vân Nam. Có thể nói, trường Cao đẳng Kỹ thuật Vân Nam là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, có cơ sở hạ tầng rộng rãi, hiện đại và đẹp với hơn 13000 sinh viên đang theo học và có nhiều thành tựu nổi bật trong nước và quốc tế về giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, năm 2019, trường đã đoạt giải nhất cuộc Thi Kỹ năng nghề Thế giới (WorldSkills International – WSI) về hạng mục Robot di động.

Chuyên gia Lưu Vượng Tài – người huấn luyên đội tuyển Robot của Học viện Kỹ thuật Vân Nam đạt giải nhất cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới WSI 2019 chia sẻ kinh nghiệm.

Các đại biểu đến từ Việt Nam cũng đã trao đổi, chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm và thảo luận nhằm tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác hai bên để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nghề nghiệp của hai nước – một lĩnh vực đang rất được quan tâm để xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước.

Với tiềm năng và thế mạnh của mình, Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn mạnh dạn đề xuất hợp tác với trường bạn về phát triển ngành đào tạo về Robot di động và tự động hóa, được trường bạn rất hoan nghênh. Trường bạn cũng tán thành việc giao lưu, trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm giảng viên của hai trường nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị và tiến tới các hợp tác lâu dài trong tương lai của hai cơ sở đào tạo.

Chuyến công tác thăm quan, học tập và giao lưu của Đoàn đại biểu các trường cao đẳng Việt Nam tại thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường sự hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nghề nghiệp, thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị và thắm tình hợp tác quốc tế anh em giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Theo Trần Thế Sơn – Lê Trung Hải

Chia sẻ