Chi bộ Khối Trung tâm tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Cách mạng Công nghiệp 4.0”

Chiều ngày 27/09/2019, Chi bộ Khối các Trung tâm thuộc Đảng bộ Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt –Hàn đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Cách mạng Công nghiệp 4.0” (4th Industrial Revolution).

Xác định rất rõ đối tượng của buổi sinh hoạt là Đảng viên trong Chi bộ Khối các Trung tâm, những người chắc hẳn đã từng nghe, từng biết về Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), do đó đồng chí Ngô Viết Phương  – Chi ủy viên – Giám đốc Trung tâm Đào tạo quốc tế đã trình bày với tinh thần “đọc báo thay bạn”, đã đúc kết những điều bản thân tìm hiểu được thành bài báo cáo với những nội dung gồm: Giới thiệu các cuộc cách mạng công nghiệp; Những ảnh hưởng của CMCN 4.0; Việt Nam với CMCN 4.0; VietHanIT với CMCN 4.0.

Đồng chí Ngô Viết Phương trình bày báo cáo sinh hoạt chuyên đề Quý III/2018 với chủ đề Cách mạng Công nghiệp 4.0

Qua đó, toàn thể Đảng viên Chi bộ Khối các Trung tâm đã có một cái nhìn tổng quan nhất về những dấu mốc của các cuộc cách mạng trong lịch sử loài người, từ việc tìm ra lửa, đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 1 (1.0) với sự phát minh ra động cơ hơi nước năm 1769 (James Watt thuộc trường đại học Glasgow (Scotland)), cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 (2.0) với nền tảng là sự ra đời của động cơ điện, động cơ đốt trong (cuối thế kỷ 19 nửa đầu thế kỷ 20), cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 (3.0) diễn ra trên nền tảng sự phát triển của chất bán dẫn (1960 -1997) giúp xuất hiện siêu máy tính, máy tính cá nhân và Internet, và đến nay là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 – từ khóa xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2013 trong một báo cáo của chính phủ Đức nhằm nói tới chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người. Đây được gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), điện toán đám mây, di động, dữ liệu lớn (Big Data)… để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số, diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Đồng chí Ngô Viết Phương cũng trình bày về những tác động của cuộc CMCN 4.0 đối với thế giới như kinh tế, xã hội, chính trị, thị trường lao động, bảo mật thông tin…. Liên hệ đến những thuận lợi của Việt Nam với CMCN 4.0 như lợi thế về Toán sẽ dẫn đến lợi thế về sự phát triển Công nghệ thông tin, phần mềm,…; những vấn đề lao đông Việt Nam cần đối mặt trong những năm sắp đến khi robot dần thay thế con người. Từ đó, liên hệ gần hơn nữa đến việc người học sẽ học gì để phù hợp với CMCN 4.0 khi các ngành nghề chỉ cần thực hiện theo quy trình, đòi hỏi nhiều lao động chân tay sẽ dễ dàng được thay thế bởi robot. Bên cạnh đó là những việc Nhà trường cần làm trong đầu tư hạ tầng cơ sở, chọn ngành nghề và chương trình đào tạo, chuyển đổi phương thức đào tạo phù hợp; giảng viên cần thay đổi theo phương châm: “Máy móc có thể thay thế những môn khoa học, nhưng việc trò chuyện, truyền cảm hứng hay chia sẻ kinh nghiệm chỉ có giáo viên mới có thể làm được. Máy móc có thể thay giáo viên giảng dạy kiến thức nhưng việc dạy để người học hình thành nhân cách thì chỉ giáo viên mới làm được.”

Nội dung và chất lượng buổi sinh hoạt được đồng chí Trần Thế Sơn – Bí thư chi bộ khối các Trung tâm – Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng như toàn thể Đảng viên trong chi bộ đánh giá rất cao về sự chuẩn bị cũng như cách thức truyền đạt nội dung của báo cáo viên và hi vọng sẽ được nhân rộng đến các Đảng viên để tiếp tục phát huy ở những chuyên đề sau.

Tin: Ngọc Thảo
Chi bộ Khối các Trung tâm