Khai mạc trường hè Quốc tế SuperComputing 2018 lần thứ IX tại Đà Nẵng

Sáng 09/07/2018, tại Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn, Đà Nẵng đã diễn ra Trường hè Quốc tế SuperComputing lần thứ 9 (SC Camp 2018). Tham dự khai mạc có TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT), TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn, Giáo sư Michel Riveill đến từ Đại học Sophia Antilopis, Cộng hòa Pháp, Đại diện ban chỉ đạo trường hè quốc tế SC camp 2018 và các Giáo sư Xavier Besseron – Đại học Luxembourg, Carlos Jaime Barrios Hernández – UIS – Bucaramanga, Columbia, Gilberto Díaz – UIS – Bucaramanga, Venezuela cùng các thành viên Ban tổ chức và hơn 30 học viên tham dự trường hè.

TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn phát biểu

Trường hè quốc tế SuperComputing Camp là một hoạt động học thuật phi lợi nhuận được tổ chức thường niên kể từ năm 2010 với sự tham gia của nhiều trường Đại học trên thế giới. Nối tiếp thành công của 8 lần tổ chức trước tại Châu Âu và Nam Mỹ, Trường hè quốc tế lần thứ IX SC camp 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại Châu Á, Việt Nam, Đà Nẵng, với sự phối hợp tổ chức của Viện Công nghệ quốc tế DNIIT – Đại học Đà Nẵng, Đại học Nice Sophia Antipolis, Cộng hòa Pháp và trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt – Hàn.

TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT) phát biểu khai mạc

Với chủ đề “Hệ phân tán và siêu tính” Trường hè quốc tế SC Camp 2018 sẽ xoay quanh các nội dung về tính toán hiệu năng cao như Hệ phân tán; Lập tình phân tán song song với MPI và OpenMP; Các bộ gia tốc GPUs with CUDA, XeonPhi; Gỡ lỗi, profiling và tối ưu tính toán; Phân tích dữ liệu; Lập kế hoạch và quản lý tài nguyên; Dữ liệu lớn – Big data và Nghiên cứu khả năng tái sản xuất.

GS. Carlos Jaime Barrios Hernandez – Trường Đại học Công nghiệp Santander (Colombia) giới thiệu về SC Camp 2018

Với mục đích nhằm phổ biến rộng rãi các nguyên tắc, mô hình và phương pháp thảo trình phân tán, tính toán song song và giới thiệu các miền ứng dụng mới cần dùng hệ máy HPC, trường hè quốc tế SC camp 2018 lần này sẽ đặc biệt phù hợp cho các đối tượng là giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên thạc sỹ và các cán bộ nhân viên có làm việc trong môi trường có liên quan đến hệ phân tán và hệ siêu máy tính HPC trong các lĩnh vực tin học, điện tử, vật lý, hóa học, khoa học vật liệu, sinh học/tin sinh học, tài chính,…

Trường hè SC camp 2018 sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần từ ngày 8-15/07/2018 tại Đà Nẵng. Như vậy, các giáo sư, các học viên trong nước và quốc tế đến tham gia trường hè SC Camp 2018 sẽ có cơ hội cùng học hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực siêu tính HPC; cùng trao đổi các vấn đề nghiên cứu và học thuật cũng như kết nối các nhà khoa học với các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Toàn thể Giảng viên và học viên tham dự SC Camp 2018 chụp hình lưu niệm

Các học viên đang tập trung nghe giảng

Tin: Ngọc Hòa
Trung tâm Thông tin tư liệu

Trường hè Quốc tế SuperComputing qua các năm:

 • 2010 – Catay (Piedecuesta), Colombia.
 • 2011 – Universidad de Costa Rica, Turrialba, Costa Rica.
 • 2012 – Universidad de los Andes, Vegasol (Mérida), Venezuela.
 • 2013 – Instituto Tecnológico de Colima, Colima, México.
 • 2014 – Centro Colombiano de Biologia Computacional y Bioinformatica (BIOS), Manizales, Colombia.
 • 2015 – Centro de Investigación Avanzada, Abacus-CINVESTAV, Toluca (Edo. De México), México.
 • 2016 – Centro de Investigacion e Innovación en Bioinformatica y Fotonica, Universidad del Valle, Cali, Colombia.
 • 2017 – Escuela Superior de Ingenieria, Cadiz, Spain.
 • 2018 – Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt – Hàn.

Vài con số thể hiện:

 • Hơn 300 sinh viên trong 9 năm đã tham gia SC camp, trong đó có 25% người tham gia là phụ nữ.
 • Những người tham gia đến từ 20 quốc gia: Alger, Colombia, Cuba, Panama, Trung Quốc, Venezuela, Nhật Bản, Pháp, Đức, México, Costa Rica, Niger, Guatemala, Nicaragua, Tây Ban Nha, Bỉ, Mỹ, Thụy Sĩ, Ý và Việt Nam).
 • Có 6 quốc gia tham gia đăng cai SC camp: Colombia, Mexico, Venezuela, Costa Rica, Tây Ban Nha và Việt Nam thuộc 3 châu lục trên thế giới Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
 • Có 15 giáo viên hướng dẫn đến từ các quốc gia qua 9 lần tổ chức: (Pháp, Brazil, Colombia, México, Luxembourg, Đức, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Costa Rica, Hy Lạp, Venezuela và Ý.
 • Chính phủ Pháp và các tổ chức phi chính phủ tài trợ cho SC camp.
Chia sẻ